(XĐKTV 04/10/2021): Covid-19 lại xuất hiện, dịch bệnh lan ra nhà nhà đóng cửa, xã hội dựng rào chắn. Một loạt các lệnh được ban ra, cấm tụ tập, phải cách ly, phải xét nghiệm… các hoạt động xã hội ngưng dần ngưng dần, đường phố vắng lặng và rồi các hoạt động tôn giáo cũng nghỉ im cho đến nay. Xứ đoàn Kitô vua không nghỉ. Huynh trưởng đội liên lạc liên hệ nối nhịp cầu. Các bài Giáo lý được đưa lên trang mạng của Xứ đoàn. Ban đầu chỉ là hình thức văn bản. Thế rồi các video trình bày nội dung xuất hiện. Cứ đều đặn, tăng dần tăng dần. Hết lớp Giáo lý Vỡ lòng và Thêm sức, đến các ngành Chiên con, Ấu nhi được học qua các video do các anh chị Huynh trưởng tự mày mò dàn dựng. Mặc dù chỉ đáp ứng phần nào cho việc học thôi, nhưng chính yếu là nối kết, các em Thiếu nhi và Huynh trưởng, Xứ đoàn và gia đình phụ huynh. Các anh chị ngành Nghĩa sỹ còn mạnh dạn động viên, kêu gọi các em sinh hoạt, mở ra hình thức trực tuyến Google Meet.

Đồng hưởng ứng việc “Tái khởi động một phần sinh hoạt cộng đoàn” của Đức Tổng Giám mục Giuse, Xứ Đoàn bắt tay vào tổ chức các buổi học Giáo lý theo hình thức online. Từng đội từng đội xuất hiện trên mạng, các em với anh chị cùng vui cùng học, có cả phụ huynh học chung nữa, vui mừng biết chừng nào. Ngày vui ấy xảy ra đúng vào ngày Lễ Đức Mẹ Mân Côi, 3/10/2021.

Như vậy là sau bao ngày tháng ấp ủ và mong chờ của Xứ đoàn, vượt qua những lo toan suy nghĩ “liệu phụ huynh có cho các em có tham gia được hay không” hay “điều kiện của gia đình các em có đủ thiết bị để tham gia cùng Xứ đoàn hay không”, ngày học online  được Mẹ Maria Mân Côi ban tặng cho các thành viên gia đình Xứ đoàn. Mẹ Maria đã chuyển cầu, Thiên Chúa mở rộng tay ban, mỗi thành viên trong gia đình Xứ đoàn được Ngài quy tụ. Các em Thiếu nhi và các anh chị Huynh trưởng ở các ngành Chiên Con, Ấu Nhi, Thiếu Nhi, Nghĩa Sỹ, Hiệp Sỹ gặp lại nhau trên màn hình nho nhỏ qua ứng dụng Google Meet. Điều đó thật là tuyệt vời!

Một vài sự cố kỹ thuật, thao tác trên ứng dụng, đường truyền mạng không ổn định… nhưng buổi học “ONLINE” đầu tiên đã mang đến rất nhiều nụ cười, niềm vui và hạnh phúc. Chỉ với một tiếng đồng hồ thôi mà các em và các anh chị được gặp nhau, cùng nhau ôn lại các bài Giáo Lý đã được học, các anh chị con tranh thủ hỏi thăm tình hình sức khỏe và gia đình các em, v.v.

Cùng với ngày đầu học Giáo ly online, Thánh lễ trực tuyến dành cho Thiếu nhi của Xứ đoàn cũng diễn ra vào lúc 15g30 hôm ấy. Niềm vui nối tiếp niềm vui. Còn đây đọng lại tâm tình tri ân của Xứ đoàn chúng con. Xin dâng lời tri ân Thiên Chúa tình thương, cùng lời cảm tạ Mẹ ban muôn ơn lành. Nhờ ngày Mân côi của Mẹ mà chúng con thực hiện được kế hoạch dạy Giáo lý online này. Xin Chúa Giêsu Kitô và Mẹ Maria tiếp tục ban muôn ơn phúc trên Cha Linh hướng, các anh chị Huynh trưởng, các em Thiếu nhi cùng quý Phụ huynh. Trợ giúp mọi người tiếp tục hy sinh và hăng say cầu nguyện để mọi sinh hoạt mau sớm trở lại như bình thường.

BTT XĐKTV