Đức Hồng Y Jose Advincula (phải) trong Thánh lễ tấn phong tân Giám mục của Tổng giáo phận Manila vào ngày 24 tháng 6 năm 2021 (Ảnh: Jose Torres Jr. / LiCAS News)

Các nhà lãnh đạo Giáo hội trên khắp châu Á cam kết sẽ lắng nghe các tín hữu khi giai đoạn cấp Giáo phận của Thượng hội đồng về Đồng nghị tính chính thức khai mạc hôm Chúa nhật, ngày 17 tháng 10.

“Chúng ta hãy tạo cơ hội cho việc lắng nghe và đối thoại ở cấp địa phương thông qua Thượng hội đồng này”, Đức Hồng y Jose Advincula, Tổng Giám mục Địa phận Manila, chia sẻ trong bài giảng của mình trong Thánh lễ khai mạc tiến trình.

Đức Hồng y Advincula cho biết rằng bằng cách lắng nghe, Giáo hội sẽ có thể chia sẻ sứ mạng của mình với mọi người trong khi đồng thời biến quan điểm của mọi người trở thành một phần của “Con đường đồng nghị”.

“Trong gia đình của Thiên Chúa, anh chị em có tiếng nói và tiếng nói của anh chị em có giá trị”, Đức Hồng Y Advincula nói, đồng thời cũng cho biết thêm rằng tiến trình này sẽ kêu gọi sự tham gia của “càng nhiều người càng tốt”.

Tại Ấn Độ, tờ Matters India dẫn lời Đức Hồng Y Oswald Gracias Địa phận Bombay kêu gọi tất cả mọi người “cùng nhau đi trên một con đường” trong tiến trình Thượng hội đồng.

“Chúng ta phải gặp gỡ Chúa Giêsu qua lời cầu nguyện và sự tôn thờ, và phải nghe những gì Chúa Thánh Thần muốn ngỏ lời với Giáo Hội”, Đức Hồng Y Gracias chia sẻ trong bài giảng.

Đức Giám mục Emmanuel Trance Địa phận Catarman ở miền trung Philippines phát biểu với Veritas 846 do Giáo hội điều hành trong một cuộc phỏng vấn rằng Thượng hội đồng nên là một “cuộc gặp gỡ và bắt đầu hiệp nhất Giáo hội địa phương của chúng ta”.

Ngài kêu gọi các tín hữu “không chỉ lắng nghe bằng đôi tai mà còn lắng nghe bằng cả con tim của chúng ta”.

“Việc lắng nghe trong tiến trình Thượng hội đồng này chính là lắng nghe những người bị gạt ra bên lề, thậm chí ngay cả đối với cộng đồng không phải là Kitô hữu”, Đức Giám mục Trance nói.

Hội đồng Giám mục Công giáo Philippines trước đó đã thông báo rằng “các vòng tròn nhỏ” sẽ cùng nhau quy tụ tại các Giáo xứ, các trường học và các cộng đoàn trong Giáo hội để “cùng nhau cầu nguyện” và thảo luận về các vấn đề ảnh hưởng đến Giáo hội trong tiến trình Thượng hội đồng.

Thượng hội đồng hiện tại không phải là Thượng hội đồng đầu tiên được tổ chức tại Philippines. Năm 1582, Manila có Thượng hội đồng đầu tiên dưới thời của vị Giám mục tiên khởi của Giáo phận, Giáo sĩ Domingo de Salazar, Dòng Đa Minh, để thảo luận về quyền của các dân tộc bản địa dưới sự cai trị của Tây Ban Nha.

“Thượng hội đồng không chỉ là một đại hội xét theo quan điểm của việc quản lý; đó là một cuộc triệu tập được hướng dẫn bởi Chúa Thánh Thần đối với thách thức của sứ mạng truyền giáo”, theo nội dung tuyên bố do Đức Tổng Giám mục Romulo Valles Địa phận Davao, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Philippines, ký vào đầu tháng này.

Đức Tổng Giám mục Romulo Valles cho biết rằng trong số các vấn đề sẽ được thảo luận trong các cuộc họp là “những thách thức” do đại dịch COVID-19 gây ra, cũng như các vụ bê bối tình dục và tài chính trong Giáo hội và trong chính phủ, “chủ nghĩa thế tục và chủ nghĩa vật chất, và sức mạnh có tính chất như con dao hai lưỡi của thế giới kỹ thuật số”.

Trong bài giảng hôm Chúa Nhật, Đức Hồng Y Advincula cho biết rằng các vấn đề liên quan đến phụ nữ, trẻ em, những người lớn tuổi, những người trong lĩnh vực kinh doanh, các quan chức chính phủ, các thành viên của cộng đồng LGBTQ +, và những công nhân lao động bình thường, trong số những người khác, sẽ được thảo luận trong suốt tiến trình này.

“Chúng tôi muốn lắng nghe anh chị em. Chúng tôi muốn đồng hành cùng với anh chị em”, vị Giám chức nói. “Bất kể anh chị em cảm thấy mình đang xa rời Giáo hội và thậm chí xa rời Thiên Chúa đến mức nào đi chăng nữa, anh chị em vẫn có điều gì đó để đóng góp”.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã chính thức khai mạc tiến trình Thượng hội đồng tại Vatican vào ngày 9 tháng 10 nhằm thu hút sự tham gia của toàn thể Giáo hội chuẩn bị cho Đại hội đồng thường kỳ tiếp theo của Thượng Hội đồng Giám mục vào năm 2023.

Minh Tuệ (theo Herald Malaysia Online)

Nguồn: dcctvn.org