Thủ tướng Sebastian Kurz của Áo đã thông báo trong một buổi họp báo ngày 21/04 vừa qua tại thủ đô Vienna rằng các Thánh lễ có giáo dân tham dự ở Áo sẽ được cử hành lại từ ngày 15/05.

 
Thánh lễ Phục sinh trong thời đại dịch tại một nhà thờ ở Áo  (ANSA)

Theo hãng tin Công giáo Áo, cha Peter Schipka, Tổng Thư ký Hội đồng giám mục Áo, cũng đã xác định rằng các cử hành phụng vụ có giáo dân tham dự sẽ được bắt đầu lại từ ngày 15/05.

Vẫn phải theo những quy luật hạn chế

Thủ tướng Áo nói rằng các hoạt động của Giáo hội sẽ vẫn theo một số hạn chế, đặc biệt, các nhà thờ phải bảo đảm thực hiện quy luật khoảng cách.

Đức tin vừa cần cử hành phụng vụ chung vừa cần tương quan cá nhân với Chúa

Đáp lại thông báo của Thủ tướng Áo, Đức Hồng y Christoph Schönborn của Vienna đã đăng tweet: “Chúng tôi sẽ sớm có thể cử hành Thánh Thể với niềm vui và trách nhiệm lớn”. Ngài nói thêm: “Đức tin cần cả hai: cử hành cùng nhau và mối quan hệ cá nhân với Thiên Chúa. Đây là nơi Kitô giáo xuất phát. Cộng đồng của Giáo hội là một điều gì đó khác biệt căn bản với một câu lạc bộ hoặc một nhóm bạn.”

Nước Áo với 8,9 triệu dân, là một trong những quốc gia châu Âu đầu tiên thực hiện phong tỏa. Hai trường hợp đầu tiên nhiễm virus corona đã được xác nhận vào ngày 25/02. Từ ngày 16/03 trở đi, người Áo được lệnh không rời khỏi nhà của họ ngoại trừ các lý do như công việc thiết yếu hoặc mua sắm. Theo Trung tâm nghiên cứu virus corona thuộc Đại học Johns Hopkins, cho đến ngày 21/04, tại Áo có gần 15.000 người nhiễm Covid-19 và 491 người chết.

Các nơi thờ phượng ở Pháp sẽ không mở lại trước tháng 6

Tại Pháp, sau khi điện đàm với các đại diện tôn giáo trong một tiếng rưỡi đồng hồ vào chiều 21/04, Tổng thống Emmanuel Macron của Pháp cho biết sẽ không có việc mở lại các nơi thờ phượng trước tháng 6.

Các nhà thờ ở Ý có thể cử hành Thánh lễ, với các biện pháp ngăn ngừa lây nhiễm, sau ngày 03/05

Tại Ý, các giám mục đang hy vọng sau ngày 03/05, bước vào giai đoạn 2 của đại dịch, các nhà thờ có thể cử hành Thánh lễ với các biện pháp phòng ngừa như giữ khoảng cách, đeo khẩu trang và găng tay, vv. (CNA 21/04/2020)

Hồng Thủy – Vatican