Trong sự linh thiêng của ngày đầu năm mới, đoàn con cùng Mẹ Maria “vội vã” lên Đền trong chuỗi Hành Hương Minh Niên tại Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Sài Gòn.

Trên đường hành hương…

Chiều ngày 22/1/2023, nhằm ngày Mồng 1 Tết, Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Sài Gòn (38 Kỳ Đồng, Quận 3) đã chính thức khai mạc Tam nhật Hành Hương Minh Niên Xuân Quý Mão 2023. Đây là hoạt động thường niên được Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn tổ chức long trọng vào mỗi dịp Tết Nguyên đán, như một điểm hẹn đầu Xuân để giáo dân trong và ngoài giáo xứ được trở về ngôi nhà chung, nơi có sự bảo trợ đặc biệt của Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp và Chúa Cứu Thế. Sự hiện diện và chủ sự Thánh lễ của Đức Cha Phụ tá TGP. Sài Gòn Giuse Bùi Công Trác, nói lên tình thương và hiệp thông của Tổng giáo phận nói chung, cách riêng Đức TGM. Giuse Nguyễn Năng.

Chương trình Hành Hương Minh Niên luôn diễn ra trong bầu khí tôn nghiêm và linh thánh. Bởi “chuyến hành hương” đầu Xuân này đã nhắc nhớ người Kitô hữu về một hành trình lớn hơn – “hành hương” về Nước Chúa, về với vòng tay yêu thương của Thiên Chúa Ba Ngôi, về với cội nguồn, nơi mà ta được sinh ra. Trên đường hành hương ấy, chúng ta không đơn độc, không bao giờ phải dò dẫm một mình mà luôn có Sao Mai dẫn đường, đó chính là Mẹ Maria rất thánh.

Tam nhật Hành Hương Minh Niên được khai mạc bằng cuộc rước kiệu Đức Mẹ vô cùng long trọng và thiêng thánh. Hình ảnh đoàn con dập dìu bước theo kiệu Mẹ như họa lại cảnh lên Đền trong sự nô nức và hân hoan của dân thánh mà Mẹ Maria chính là người dẫn đường. Mẹ đã từng vội vã lên đường thăm bà chị họ Êlisabeth, nhưng Mẹ “không vội” với đoàn con giữa ba đào trần gian. Mẹ từng bước, đồng hành để động viên từng người, nâng đỡ những ai muốn bỏ cuộc, an ủi những người yếu đuối, trợ lực cho những người kiệt sức… để ai cũng có thể cùng Mẹ đến đích. Chuyến hành hương lên Đền này không phải chỉ có “hoa hồng” mà luôn thấm đẫm rất nhiều chông gai. Nhưng chỉ cần chúng ta để cho mình luôn ở trong tầm mắt của Mẹ Maria thì chắc chắn không bao giờ lạc đường…

Hướng về Thành Thánh Giêrusalem trên Trời

Khi đến với Hành Hương Minh Niên tại Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Sài Gòn, bên cạnh sự chu đáo và thánh thiêng trong phụng vụ thì có lẽ ấn tượng để lại trong mỗi chúng ta chính là sự đoàn tụ của các gia đình trong ngôi nhà chung. Mỗi gia đình có sắc thái khác nhau nhưng tất cả đều hòa trong tình hiệp nhất, trang nghiêm và sốt sáng cùng dâng thánh lễ. Ông bà, cha mẹ, con cái quây quần bên nhau, hướng về nhau và hướng về Thiên Chúa. Hình ảnh mỗi gia đình tay nắm chặt tay thì thầm cầu nguyện trước Linh ảnh Mẹ Hằng Cứu Giúp và hòa cùng cộng đoàn đọc kinh, hát thánh ca… thật xúc động biết bao! Đây có lẽ là một trong những biểu hiện sống động và chân thực nhất của tinh thần hiệp hành trong lòng Giáo Hội.

Trở về từ cuộc Hành Hương Minh Niên chắc chắn con cái Mẹ sẽ nhận được nhiều điều tốt lành. Bởi Mẹ chính là sứ giả của tình yêu và ơn giải thoát của Thiên Chúa. Chúng ta đã dâng lên Mẹ những lời cầu nguyện tha thiết để qua đôi tay của Mẹ, những lời cầu nguyện đó sẽ trở nên thơm tho và đẹp lòng Thiên Chúa. Tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho loài người một người Mẹ tốt lành và hoàn mỹ, một người Mẹ yêu con đến mức không bao giờ bỏ rơi con cái mình, dù là đứa con ngỗ nghịch và tội lỗi nhất.

Chuỗi Hành Hương Minh Niên linh thánh trong ba ngày đầu Xuân năm mới đã giúp cho người Kitô hữu ý thức về cuộc hành hương cuộc đời mình sẽ kéo dài cho đến ngày đoàn tụ với Mẹ Maria và diện kiến Thiên Chúa Ba Ngôi trong Nước Chúa. Và để không phải bỡ ngỡ khi diện kiến Thiên Chúa, chúng ta hãy bám chặt lấy Mẹ, một tấc không rời. Ước gì đến ngày đó, chúng ta sẽ được Mẹ Maria cầm tay dắt đến trước mặt Thiên Chúa và trìu mến giới thiệu “Đây là con yêu dấu của Chúa, đẹp lòng Chúa mọi đàng”.

* CTV: Bảo Thiên

* Hình: Quang Trọng

Một số hình ảnh: