Ngày họp mặt Hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp tại Vĩnh Long

Vĩnh Long 26/09/2020: Chúng tôi đến với Họ đạo Mỹ Thuận Vĩnh Long để thực hiện chương trình Trung Thu “Cùng Giêsu vui Trung Thu” cho các em thiếu nhi trong và ngoài Họ đạo. Tuy nhiên, hôm nay lại là ngày thứ bảy cuối tháng, theo truyền thống anh chị em Hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp sẽ quy tụ về Họ đạo Mỹ Thuận để gặp gỡ, cầu nguyện, dâng thánh lễ và chia sẻ với nhau về đời sống và tinh thần của Hội.

Thời tiết hôm nay khá âm u nhưng mát vì mấy ngày trước ở nơi đây đều có mưa lớn, tạ ơn Chúa và Mẹ vì điều đó. Chương trình sinh hoạt của Hội trong ngày này thường là có giờ hành hương, trong giờ hành hương có nghi thức gia nhập của các thành viên mới, sau đó là thánh lễ tạ ơn. Chúng tôi đến Họ đạo đúng giờ hành hương kính Đức Mẹ do Cha Giacôbê Mai Văn Hiền, Dòng Chúa Cứu Thế đang cử hành. Ngài cũng là linh hướng của Hội thuộc giáo phận Vĩnh Long. Cha Phêrô Phạm Xuân Lộc, một thành viên trong cộng đoàn, nhưng cũng chung tay giúp Cha Hiền chăm sóc Hội cho biết: ‘Toàn giáo phận có khoảng 5.000 hội viên Hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp. Trong tháng, các Cha trong cộng đoàn phải “chạy” 9 điểm khác nhau để chăm sóc đời sống tâm linh cho các anh chị em ở những điểm, cụm đông hội viên. Riêng hôm nay, đợt quy tụ đầu tiên sau thời giãn cách lần 2 do đại dịch, anh chị em đã có mặt khoảng 250 hội viên. Còn bình thường, cứ mỗi thứ bảy cuối tháng thì phải 350-450 hội viên.’ Tạ ơn Chúa và Mẹ vì tinh thần nhiệt thành của anh chị em! Cũng trong giờ hành hương hôm nay, có thêm 7 anh chị em tham gia tuyên hứa, Cha Hiền nói, lần này là ít nhất đấy, vì mỗi lần cứ khoảng vài chục là bình thường.

Sau giờ hành hương, nghi thức tuyên hứa, là thánh lễ tạ ơn. Cha Bề trên, cũng là chánh xứ của Họ đạo Mỹ Thuận, Gioan B. Lê Trung Ân chào đón mọi người và cử hành thánh lễ đồng tế. Trong bài giảng, Cha Anphongsô Trần Ngọc Hướng chia sẻ Tin Mừng. Qua bài Tin Mừng “Đức Mẹ đi viếng”, cha nhấn mạnh đến đặc tính tuyệt vời của Mẹ Maria là người phụ nữ luôn biết quan tâm, chăm sóc, phục vụ người khác như điều Mẹ đã làm với chị họ Êlisabeth. Cha kêu mời anh chị em hội viên thể hiện sự quan tâm đó đến tất cả mọi người, và trước tiên là những người trong gia đình mình. Sự quan tâm ấy, việc ưu tiên phải làm là làm cho ơn cứu độ chứa chan nơi Chúa được anh chị em lương dân biết đến và đón nhận, sau đó mới là những vấn đề của cuộc sống hằng ngày! Nếu niềm vui Tin Mừng không đủ sức mạnh thúc đẩy thì trong thự tế chúng ta không thể nào “vội vã lên đường” như Đức Maria.

Kết thúc thánh lễ, Cha Ân cảm ơn Cha giảng, quý cha và mọi người và mời anh chị em ăn bữa cơm trưa chung với nhau như truyền thống hàng tháng vẫn làm. Tạ ơn Chúa vì những hồng ân Chúa ban qua Linh ảnh Mẹ Hằng Cứu Giúp, vì sự nhiệt thành của anh chị em trong ngoài họ đạo, trong giáo phận Vĩnh Long.

Vĩnh Long, 27/09/2020

CTV Anphongsô

Sau đây là mộ số hình ảnh: