Chúa nhật 11/12/2022, Đức Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Năng đã tới cử hành Thánh lễ ban Bí tích thêm sức cho các em thiếu nhi tại Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp vào lúc 16g00. Sau Thánh lễ, Đức TGM. Giuse có buổi gặp gỡ các huynh trưởng xứ đoàn Kitô Vua, Giới trẻ Giáo xứ và gia đình sinh viên Đức Maria, tại Phòng Hiệp Nhất.

Sau lời giới thiệu của Cha chính xứ Phêrô Đinh Ngọc Lâm, Đức TGM Giuse đã chia sẻ những điều ngài quan tâm, thao thức về các bạn trẻ nói chung. Ngài nói, tất cả chúng con hiện diện ở đây đều là người trẻ, huynh trưởng, giới trẻ, sinh viên đều là các bạn trẻ.

Cha thấy, nhìn thấy chúng con Cha cảm thấy vui vì đó là nguồn động viên, là sức mạnh của Giáo Hội. Kinh nghiệm của Cha khi nhìn thấy các bạn trẻ dự lễ tại Nhà thờ chính tòa. Cha nhìn thấy rất nhiều bạn vào nhà thờ khi còn khoác ba lô trên vai. Cha biết các bạn ấy là sinh viên đi học về, cũng có thể là các nhân viên văn phòng, hay làm việc tại một công ty nào đó. Nhưng cái đẹp chính là, các bạn đã tranh thủ dự lễ, mà là dự lễ ngày thường. Chúng con, các huynh trưởng cũng vậy, như các bạn khác Chúa nhật là ngày nghỉ, đi chơi, đi ăn uống, nhưng chúng con đã dành thời gian của mình cho việc dạy giáo lý, chăm sóc các em thiếu nhi. Đó là những hy sinh rất quý giá, là sự cống hiến cho người khác.

Nhưng Cha cũng muốn nhắn nhủ chúng con đôi điều. Cha muốn nói về thế hệ trẻ ngày nay, một thế hệ sống hời hợt và tìm kiếm những điều hời hợt. Như việc chúng con sử dụng điện thoại, mạng xã hội, Cha thấy các bạn lúc nào cũng quẹt, quẹt… Đang đi đường, đi học, trên lớp, thậm chí trong nhà thờ, rảnh xíu là lại quẹt, quẹt… Bất cứ khi nào có một tin nhắn, là lại vội vàng trả lời ngay lập tức. Nhận hoặc đọc được tin gì hấp dẫn là ngay lập tức like, chia sẻ, gửi đi rất nhanh. Cha thấy rằng, việc đó trước tiên là rất mất thời gian của các bạn. Tiếp theo, các bạn cũng không tự hỏi, mình làm như thế thì được cái gì? Máy tính, điện thoại chỉ là phương tiện xử lý thông tin. Đưa vào thông tin gì, thì nó chỉ xử lý thông tin đó. Nó phụ thuộc, lệ thuộc vào nguồn cung cấp thông tin. Vô tình, chính các bạn cũng trở thành người bị lệ thuộc, phụ thuộc như cái máy tính, điện thoại, cứ xử lý thông tin đơn thuần, nhưng không bao giờ tự hỏi mình, thông tin của nguồn cung có đáng tin không, có phải là sự thật không, có cần phải chia sẻ, hay gửi đi hay không? Tất nhiên, nếu người nào, nhóm nào biết tận dụng sức mạnh của công nghệ cho việc tốt, cho việc loan truyền Tin Mừng thì rất tuyệt. Nhưng Cha ưu tư về hai vấn đề của người trẻ:

1. Đó chính là đời sống của các bạn hời hợt.

2. Đừng để mình quá lệ thuộc vào thông tin. Mình không chủ động được thì lúc nào đó mình trở thành nô lệ.

Các bạn cũng thấy đó, ngày nay người ta thích cái gì ngắn thôi, vui thôi, cười thôi. Như những video ngắn vài phút trên tiktok, chỉ một cái gì đơn giản gây cười có khi người xem lên cả triệu view. Cười, nhưng không để lại giá trị gì cả. Các bạn trẻ cũng khó lòng xem bộ phim nào dài, cần phải suy tư, hay những bộ phim nhiều giá trị. Các bạn chỉ thích các clip ngắn hài, để vội cười, rồi vội quên. Thế hệ trẻ đối diện nguy cơ đi vào sự trống rỗng. Cha muốn chúng con phải là những người trẻ có suy tư và là suy tư sâu sắc. Cần phải tập phân định, cần có thói quen phân định trước mọi sự việc hiện tượng xảy ra trong hay ngoài chúng con.

Nhiều bạn ở đây là các bạn trẻ ở ngoại tỉnh, ở quê lên thành phố. Trước ở quê thì sống đạo đức sốt sáng lắm, nhưng lên thành phố, khi bị chìm vào một đám đông vô danh, không ai biết ai, không ai quan tâm ai thì đời sống đạo đức tuột dốc và bị lôi kéo vào những thú vui tội lỗi, rồi dần xa Chúa. Cha mong chúng con không sống như thế, vì chúng con có nhau, quan tâm và nâng đỡ nhau trong đời sống hằng ngày. Cha kêu gọi chúng con hiến thân phục vụ, và khi hiến thân phục vụ thì chúng con được thăng tiến, cuộc sống chúng con có ý nghĩa. Đừng lo thủ thân, đừng tự co vào chính bản thân mình, như thế là tự giết chính mình. Vì vậy, Cha nhắc chúng con hai điều cần phải thực hành, đó là:

1. Tập sống cân nhắc (phân định) trước mọi việc.

2. Tập sống hiến thân phục vụ người khác.

Sau những lời chia sẻ của Đức TGM. Giuse, Cha Chính xứ Phêrô nói đôi lời cảm ơn Đức Tổng đã luôn quan tâm tới giới trẻ, đặc biệt như ngày hôm nay, ngay sau Thánh lễ thêm sức, dù đã mệt nhưng vẫn dành thời gian cho các bạn trẻ. Ông Giuse Trần Đình Khôi, phó nội vụ của Giáo xứ cũng nói đôi lời cảm ơn Đức Tổng Giuse. Cuối cùng, các bạn huynh trưởng và giới trẻ cùng múa một bài để chúc mừng Giáng sinh sớm Đức Tổng Giuse.

Buổi gặp gỡ, chia sẻ của Đức Tổng kết thúc với việc ngài ban phép lành trọng thể. Tạ ơn Chúa, dù thời gian vắn vỏi, chúng con cũng nhận thấy sự quan tâm đặc biệt của Đức Tổng dành cho các bạn trẻ. Nguyện xin Chúa chúc lành, ban muôn hồng ân cho Đức TGM. Giuse.

Ghi chép: Lm. Anphongsô Trần Ngọc Hướng, DCCT (12/12/2022)

Hình: TT. GXĐMHCG

* Tựa bài do tác giả tự đặt và việc ghi chép là nội dung chính yếu của bài nói chuyện của Đức Tổng Giám Mục Giuse.