Giáo hội Công giáo Ấn Độ mạnh mẽ phản đối một động thái của chính phủ liên bang Ấn Độ cho phép phá thai trong vòng 24 tuần; các giám mục khẳng định rằng “đó là hành vi xâm phạm quyền sống” của một đứa trẻ trong bụng mẹ.

 

Nội các Ấn độ đã thông qua một đề xuất sửa đổi Đạo luật chấm dứt thai kỳ y tế (1971) tại phiên họp về ngân sách hiện tại của Quốc hội. Hiện tại, luật phá thai của Ấn Độ cho phép phá thai khi thai nhi nhỏ hơn 20 tuần tuổi.

Xâm phạm trực tiếp đến quyền sống của em bé trong bụng mẹ

Trong một tuyên bố chính thức được đưa ra ngày 01/02, Công nghị của Giáo hội theo nghi lễ Đông phương Syro-Malabar đã kêu gọi chính phủ rút lại dự luật gia tăng thời hạn được phá thai hiện tại thêm bốn tuần nữa. Các lãnh đạo Công giáo phản đối việc cho phép phá thai đến 3 tháng trước khi đứa trẻ được sinh ra. Cha Anthony Thalachellor, phát ngôn viên của Công nghị Syro-Malabar, nói: “Dự luật không có gì khác ngoài sự xâm phạm trực tiếp đến quyền sống của em bé trong bụng mẹ.” Cha cho biết các giám mục muốn chính phủ ngưng việc sửa đổi này vì nó chống lại sự sống.

“Đâu là phúc lợi khi giết hại những đứa trẻ bất hạnh trong bụng mẹ?”

Trong tuyên bố, các giám mục đã khẳng định rằng “động thái của chính phủ là chống lại nguyên lý phi bạo lực” mà đất nước đang theo. “Luật pháp ở một quốc gia có ý nghĩa đối với phúc lợi của con người”. Các ngài cũng lưu ý rằng luật năm 1971 đã mở đường cho việc giết hại dã man rất nhiều trẻ em trong bụng mẹ và luật mới sẽ gia tăng thêm việc giết hại các em thêm nữa. Phản đối lại lý luận của chính quyền khi cho rằng đây là một luật vì phúc lợi, các giám mục đặt câu hỏi: “Đâu là phúc lợi khi giết hại những đứa trẻ bất hạnh trong bụng mẹ?” (Ucanews 03/02/2020)

Hồng Thuỷ – Vatican News