CHẠM ĐẾN MỘT GIÊSU KHÁC

GTGXĐMHCG: Sáng Chúa Nhật Phục Sinh ngày 04/04/20210, Gia đình Giới trẻ Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp lên đường thực hiện công tác bác ái Phục Sinh với 20 bạn giới trẻ đăng ký tham gia. Lần công tác bác ái này chúng tôi đã lên chương trình từ sớm và sẽ đến thăm các em trẻ mồ côi, khuyết tật, các cụ già neo đơn tại Cô Nhi Viện Thiên Bình, Phước Tân, Long Thành, Đồng Nai.

Quãng đường không quá xa khi chúng tôi khởi hành từ Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn. Với những lời kinh sớm mai dâng lên Chúa Phục Sinh để xin Chúa chúc lành cho chương trình, chúng tôi đã xếp đồ, quà lên xe; tới Cô Nhi Viện chỉ khoảng hơn 1g đồng hồ.

Chúng tôi biết có Thánh lễ vào lúc 8g30, nên tất cả các bạn cùng Cha Đồng Hành Anphongsô tham dự thánh lễ. Nghe tiếng các em thiếu nhi ở đây đọc kinh, hát lễ mà lòng chúng tôi rộn lên niềm vui. Các em say sưa tham gia phụng vụ, đọc kinh lớn tiếng và đều… tôi nghĩ, chắc các Sơ ở đây đã tập cho thành thói quen đạo đức tốt lành. Trong thánh lễ, Cha Uy (Giám đốc Cô Nhi Viện) chủ tế, Cha Đồng Hành Anphongsô giảng lễ. Cha đồng hành đã chia sẻ với tất cả mọi người về niềm vui hôm nay đoàn được đến đây vào sớm ngày mừng lễ Chúa Phục Sinh. Cha đã nói, Cô Nhi Viện Thiên Bình như là Galilê xưa, khi các bà loan báo cho các môn đệ, rằng Chúa Giêsu phục sinh hẹn gặp các môn đệ tại Galilê. Hôm nay, Cha và các anh chị giới trẻ cũng hẹn gặp Chúa phục sinh tại Cô Nhi Viện này. Và quả điều đó là xác đáng, khi chúng tôi nhìn thấy khung cảnh, thánh lễ, các em thiếu nhi, các Sơ phục vụ, các cụ già neo đơn với khuôn mặt tươi sáng, thánh thiện. Mừng lễ Chúa Phục Sinh ở một nơi chúng tôi lần đầu bước chân đến quả là điều mới lạ và đem lại nhiều cảm xúc.

Kết thúc thánh lễ, chúng tôi chụp chung với các em một tấm hình kỷ niệm và ngay sau đó, chúng tôi di chuyển ra một sảnh lớn và dài để chuẩn bị phát quà cho các em. Nhưng trước khi phát quà các anh chị giới trẻ có những tiết mục văn nghệ “bỏ túi” để phục vụ các em thiếu nhi. Tuy là bỏ túi thôi, nhưng cũng đầy đủ cả múa, nhảy, hát… nhất là các bài hát ý nghĩa, bài hát mừng Chúa Phục Sinh đầy vui nhộn… Các em thiếu nhi cũng hưởng ứng nhiệt tình, các em ca đoàn của Cô Nhi Viện cũng tham gia… Sơ Nhàn, là người điều hành Cô Nhi Viện cũng vui vẻ vừa động viên các em, vừa vỗ tay cổ vũ!

Sau chương trình văn nghệ, chúng tôi phát quà cho các em thiếu nhi, riêng các cụ già chúng tôi đã tới tận phòng để trao gửi yêu thương. Được biết Cô Nhi Viện Thiên Bình hiện tại có 169 em thiếu nhi mồ côi, khuyết tật, có một vài em trí óc kém phát triển; và 29 cụ bà neo đơn. Không chỉ có những phần cho các các em thiếu nhi, và các cụ bà, các ân nhân còn giúp chúng tôi mang đến đây các nhu yếu phẩm cần thiết cho Cô Nhi Viện.

Cảm tạ Chúa đã cho Giới trẻ chúng con có một ngày Chúa Nhật Phục Sinh thật ý nghĩa, mừng lễ bằng cách chia sẻ tình yêu thương, sự đồng cảm với các em, các cụ trong một tình yêu lớn hơn. Tình yêu ấy chính là Chúa Giêsu, Đấng đã chết và sống lại cho tất cả mọi người, không phân biệt giàu nghèo sang hèn; đồng thời tình yêu ấy lại cúi mình trên những thân phận yếu đuối, khổ đau bệnh tật nhất mà tất cả chúng ta phải quan tâm săn sóc. Cảm ơn Cha giám đốc, quý Sơ đã cho chúng con có cơ hội để chạm đến một Giêsu khác, một Giêsu trong các em thiếu nhi, trong các cụ già neo đơn bệnh tật; cũng là một Giêsu trong thân phận đau khổ, nhưng chưa bao giờ thiếu đi ánh mắt của hy vọng và tình yêu.

Gió Nam

(Sài Gòn ngày 05/04/2021)