Chương trình Cùng Giêsu vui Trung Thu của Giới trẻ Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Sài Gòn 26/9/2020: Giới trẻ Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp mở ra chuyến đi công tác xã hội đầu tiên năm 2020 - trong mùa dịch Covid tại Họ đạo Mỹ Thuận, Giáo phận Vĩnh Long. Họ đạo Mỹ Thuận là một trong nhưng giáo điểm truyền giáo của Dòng Chúa Cứu Thế tại miền Tây.

Đúng 6h00 ngày 26/09/2020 theo hướng về miền Tây chiếc xe 45 chỗ bắt đầu khởi hành từ nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp chở những anh chị em “cùng Cha - khác nhà” đến để thực hiện chương trình Trung thu cho 500 em thiếu nhi. Tất nhiên sẽ chẳng thiếu được bác tài – người tài xế có tâm đưa cả đoàn đi đến nơi về đến chốn. Chắc chắn rằng luôn có sự đồng hành từ Cha Anphongsô – người Cha linh hướng của Giới Trẻ, cùng đó là những gương mặt quen thuộc nhiệt huyết trong công việc phục v, và cũng chẳng bỏ qua được công sức của những người mới tham gia lần đầu tiên trong chương trình thiện nguyện, tuy mới nhưng không kém phần nhiệt tình và năng động.

Sau gần bốn tiếng đi xe, đoàn đã có mặt tại Họ đạo. Vì nhà thờ có lễ hành hương Đức Mẹ, ở một góc khuất sau sân khấu mọi người tranh thủ cùng nhau chia quà cho các em thiếu nhi, những phần quà mà đoàn thay mặt các ân nhân đem đến tặng các em nơi đây. 500 phần quà nghe có vẻ khá nhiều, nhưng với lực lượng hùng hậu mang tên “cùng Cha” nên công đoạn chia quà chỉ một lúc là xong, cũng không quên cám ơn những anh chị vì nhà thờ mất điện nên đã đứng quạt tay cho dây chuyền của chúng em không bị gián đoạn tại nóng. Bữa cơm trưa thân mật cùng với đoàn người hành hương như tiếp thêm năng lượng cho cả đoàn để chuẩn bị chương trình các gian hàng trò chơi.

Đúng 14h15p, các gian hàng trò chơi được mở ra chào đón các em trong cũng như ngoài họ đạo. Cũng đang trong buổi các em đi học, thời điểm dịch vẫn còn và đặc biệt các em ngoài họ đạo chiếm đa số nên thiếu nhi ít hơn rất nhiều so với dự tính ban đầu; mặt khác các em đến chơi rải rác. Nhưng chẳng sao cả, chỉ cần có thiếu nhi đến cả đoàn vẫn tiếp đón nồng nhiệt. Các gian hàng với nhiều trò chơi hay và những phần quà hấp dẫn cộng thêm tinh thần của thiếu nhi đã làm cho khoảng sân nhà thờ thường im ắng nay sôi động hơn.

Mọi thứ chưa dừng ở đó. Sau khi tổ chức các gian hàng xong, nhóm lại tiếp tục lên dây cót chuẩn bị cho văn nghệ buổi tối. Tuy các tiết mục chỉ mang tính “cây nhà lá vườn” nhưng nhận được sự ủng hộ của bà con giáo dân, làm tăng không khí cho chương trình văn nghệ, giúp các diễn viên không chuyên hoàn thành các tiết mục một cách “hoành tráng nhất”…

Trở lại với không khí yên tĩnh của buổi ban mai. Đoàn được Cha Xứ giao cho nhiệm vụ lo hết việc Phụng Vụ trong Thanh Lễ trừ một việc là “Dâng lễ”. Đoàn lại một lần nữa cùng bà con giáo dân tham dự Thánh Lễ Chúa Nhật XXVI một cách sốt sắng, dâng lên Chúa những lời ca, tiếng hát, những sự hy sinh thầm lặng thành của lễ đẹp lòng Chúa. Sau Thánh Lễ, các bạn có những chuyến đi thăm các hộ nghèo trong họ đạo, để hiểu thêm về cuộc sống của họ và mang đến những món quà tuy nhỏ bé về vật chất nhưng tăng thêm tinh thần cho cả họ lẫn cho nhóm, chúng tôi biết nó chẳng có gì quá lớn lao nhưng giúp các gia đình nghèo thêm ấm lòng, vì trong đó có tinh thần của Tin Mừng, và tấm lòng chia sẻ ngọt bùi của cuộc sống từ các ân nhân mà họ chẳng biết mặt. Chắc hẳn rằng, ai trong nhóm bằng cách này hay cách khác cũng sẽ có những đồng cảm chung với người dân nghèo nơi đây.

Tạ ơn Chúa về mọi điều đã qua và chuyến đi kết thúc tốt đẹp. Sẽ là niềm vui nhỏ nhoi và những kỷ niệm đẹp sẽ còn lưu mãi trong tâm trí mỗi người. Mong rằng sự gắn kết của các thành viên ngày càng gắn bó hơn. Nhất là mỗi người chúng ta tìm và chạm đến được ý nghĩa của cuộc sống mình đang tìn kiếm qua cảm nghiệm từ chuyến đi, qua những công việc mình làm, những gì mình tận mắt chứng kiến. Niềm vui, hạnh phúc chẳng ở đâu xa khi bạn dám dấn thân, dám bước ra khỏi chính mình thì chắc chắn Chúa sẽ chỉ cho ta thấy thế nào là niềm vui, thế nào là hạnh phúc đích thực. Và chính nơi đây, nơi cái gia đình nhỏ mang tên Giới Trẻ Giáo Xứ cho chúng ta thấy thế nào là hiệp nhất, thế nào là dấn thân phục vụ, và thế nào là yêu thương cách trọn vẹn.

Quỳnh Thư

(Sài Gòn, sau 1 tuần tổ chức chương trình Trung Thu tại Họ đạo Mỹ Thuận)