Thánh lễ 6g30 ngày mồng 2 Tết, kính nhớ ông bà tổ tiên và chúc thọ quý cụ ông cụ bà, quý Cha quý Thầy trong Dòng

Gx.ĐMHCG: Vào lúc 6g 30 ngày Mồng Hai Tết Canh Tý, Thánh lễ cầu cho ông bà tổ tiên, những người còn sống cũng như đã qua đời diễn ra tại Lễ đài của Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp – Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn. Từ rất sớm, quý cụ ông cụ bà trong Giáo xứ đã hiện diện tại sân Nhà Dòng, ngồi theo khu vực của các xóm giáo đã định trước để chuẩn bị tham dự thánh lễ. Chủ tế Thánh lễ là Cha Phêrô Đinh Ngọc Lâm cùng với quý Cha trong ban quản xứ, quý Cha quý Thầy trong Dòng cùng với toàn thể anh chị em giáo dân.

Trong bài giảng, Cha Giuse Phạm Cao Thanh Sơn đã nhấn mạnh đến lệnh truyền của Chúa qua điều răn thứ tư – thảo kính cha mẹ. Đồng thời ngài chia sẻ tinh thần hiếu kính các bậc bề trên trong văn hoá Việt Nam, một nét đẹp không thể phai mờ trong tâm hồn người dân Việt. Không chỉ dừng lại ở việc chúc thọ cho ông bà, nhưng phải nhớ đến cả các bậc tổ tiên đã qua đời. Qua bài Tin Mừng, cha giảng cũng nhấn mạnh đến việc Thiên Chúa đứng về phía ông bà cha mẹ để lên án những người con bất hiếu, cho dù có những kẻ dám nói, như trong Tin Mừng rằng: "Những gì con có để giúp cha mẹ, đều là lễ phẩm dâng cho Chúa rồi."  Việc thảo kính cha mẹ chính là lễ phẩm dâng lên Thiên Chúa và làm đẹp lòng Ngài chứ không phải nhân danh việc dâng lễ vật lên Thiên Chúa mà bỏ qua chính lệnh truyền của Ngài là phải thảo hiếu với cha mẹ. Vì thế mà Chúa Giêsu đã nói: “Ngươi hãy thờ cha kính mẹ, và kẻ nào nguyền rủa cha mẹ, thì phải bị xử tử."

Sau bài giảng, Thánh lễ tiếp tục diễn ra trang nghiêm cùng với những lời ca tiếng hát tâm tình của các em thiếu nhi Xứ Đoàn Kitô Vua. Những lời chúc thọ gửi đến quý Cha, quý Thầy hiện diện và các cụ ông cụ bà đã được dâng chúc trước thánh lễ. Sau thánh lễ một bà đại diện dâng lời cảm ơn quý cha, quý Thầy và Giáo xứ đã tổ chức thánh lễ, đồng thời quý cha trong ban quản xứ, quý cha trong dòng cũng trao những món quà nho nhỏ nhân ngày chúc thọ, cầu nguyện cho ông bà tổ tiên ngày mồng 2 Tết.

Nhìn quý cụ ông, cụ bà, quý cha, quý thầy mừng thọ trong tinh thần vui tươi bên đàn con cháu, bên giáo dân mà không khí xuân thêm đầm ấm. Nguyện xin Chúa chúc lành cho tất cả quý cụ ông, cụ bà, quý cha, quý thầy mừng thọ, xin một năm hồng ân tuôn tràn trên tất cả chúng con!

CTV Gió Nam

Hình: Đức Tín