GX.ĐMHCG.SG – “Thánh hóa công ăn việc làm” (Mt 25,14-30) là chủ đề cầu nguyện của ngày Mồng Ba Tết Nguyên Đán Canh Tý, kết thúc ba ngày Hành Hương Minh Niên tại Trung Tâm Hành Hương kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Sàigòn. Sau cuộc kiệu tôn vinh Đức Maria bắt đầu lúc 16 giờ 30, tại Lễ Đài, Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, Giám mục Phụ tá Tổng Giáo Phận Sàigòn, Chủ tế Thánh lễ đã được cộng đoàn Dân Chúa hiện diện hân hoan chào mừng bằng một tràng pháo tay đầy phấn khởi sau lời giới thiệu của Cha Giuse Nguyễn Ngọc Bích, Giám Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam.

Trong bài giảng, Đức Cha Louis khẳng định “Lao động, hay làm việc là vinh quang”. Chính Thiên Chúa cũng đã dành 6 ngày để làm việc, sáng tạo vũ trụ trời đất muôn loài và con người theo hình ảnh Ngài (St 2,4b-9.15). Khi con người sa ngã phạm tội, Thiên Chúa cũng tiếp tục cứu chuộc con người. Hội Thánh là mầm của Nước Thiên Chúa ở trần gian được tiếp tục làm việc và lan rộng mỗi ngày ở nơi mỗi Ki-tô hữu chúng ta. Thiên Chúa sáng tạo không chỉ 6 ngày rồi ngừng nghỉ, nhưng Ngài tiếp tục sáng tạo ngay trong sáng tạo của con người. Thiên Chúa yêu thương mời gọi con người tham gia vào công trình sáng tạo ấy trong việc làm. Con người đã canh tác đất đai ở vườn Ê-đen theo ý của Thiên Chúa.

Lao động nếu chỉ tìm sinh lợi cho cá nhân, cho gia đình, cho cộng đồng xã hội ở thế giới vật chất này thì chưa phải là cùng đích của người Ki-tô hữu. Nghĩa là người Ki-tô hữu phải làm sao với những vốn liếng, tài năng Thiên Chúa ban cho như người nhận 5 nén đã sinh lợi 5 nén khác cho Thiên Chúa. Cũng vậy, người nhận 2 nén đã sinh lợi cho Thiên Chúa 2 nén khác. Chỉ có người nhận 1 nén lại đem chôn giấu đi, sau đó trả lại cho Thiên Chúa thì mới bị kết án. Đức Cha Louis lưu ý, vấn đề không phải nhiều hay ít, 5 nén, 2 nén hay 1 nén mà vấn đề là trái tim yêu thương, lao động với trái tim yêu mến Thiên Chúa chân thật, hết lòng và yêu mến tha nhân như Chúa muốn. Đức Cha nhắc đi nhắc lại: “Lao động, làm việc, sáng tạo sẽ là vinh quang thật sự” khi làm lợi cho Thiên Chúa, cho Nước Trời, cho ơn cứu độ muôn dân nước. Cuộc sống con người sẽ thật có ý nghĩa khi phục vụ Thiên Chúa với những vốn liếng Ngài trao ban. Làm việc, lao động như thế mới được ơn thánh hóa từ Thiên Chúa. Chúng ta giàu chưa chắc chúng ta đã hạnh phúc. Chúng ta giàu mà không làm cho Nước Chúa giàu thêm thì chúng ta bị kết án. Chúng ta nghèo chỉ có một đồng cắc nhưng làm cho tình người, tình Chúa phát triển, Nước Chúa phát triển thì chúng ta sẽ được gặp Chúa, Ngài sẽ mời gọi chúng ta vào hưởng hạnh phúc ở Nhà của Ngài. Đó là ý nghĩa của thánh hóa công ăn việc làm. Sự sống là tình yêu cho đi. Tình yêu làm ra sự sống. Tình yêu biến đổi phận người. Tình yêu mới đem lại ơn cứu độ. Tình yêu cần đến với mọi người bởi vì không ai được cứu độ một mình mà là được cứu độ trong cộng đồng hiệp thông yêu thương. Kết thúc bài giảng, Đức Cha Louis xin Chúa chúc lành cho cộng đoàn Dân Chúa hiện diện và công việc của mọi người trong năm mới theo chiều hướng đầy ý nghĩa ấy.

 

 

 

 

 

Một Nắng Hai Sương.