Như một truyền thống thánh thiện, hàng năm cứ vào những ngày Tết, đoàn con cái khắp nơi trong và ngoài Tổng Giáo phận Sài Gòn quy tụ về Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Sài Gòn để tham gia chương trình Hành Hương Minh Niên. Đây chính là “cuộc trở về” của những người con để đoàn tụ bên Mẹ Maria – người Mẹ dịu hiền và là cội nguồn xuân thiêng của mỗi người trong những ngày đầu năm mới.

hhmn2018 (6)

Cuộc đoàn tụ bên Mẹ Maria

Tết cổ truyền Việt Nam là dịp để những đứa con trở về bên gia đình, người thân, với nguồn cội, nơi đấng sinh thành đang chờ đợi, nơi mảnh đất gắn chặt với cuộc sống bao đời của ông bà tổ tiên. Hành Hương Minh Niên tại Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Sài Gòn có lẽ cũng không vượt ra ngoài “cuộc trở về” đó. Những người con sau một năm bận rộn mưu sinh, luôn khao khát được trở về bên Mẹ trong những ngày đầu năm mới. Bởi bên Mẹ và nhờ sự chuyển cầu của Mẹ, con cái của Mẹ được Thiên Chúa ban dư đầy ân sủng và bình an. Vì thế, Hành Hương Minh Niên là dịp được những người con yêu mến Mẹ Maria trông chờ nhất vào dịp đầu năm mới. Những ngày Tết đến, bên cạnh việc dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa thì những người con của Mẹ cũng dành thời gian “dọn dẹp” tâm hồn để lòng mình thanh thoát mà đến với Mẹ, đồng thời xin Mẹ đồng hành với mình và gia đình mình trong năm mới.

Chương trình Hành Hương Minh Niên hàng năm được tổ chức rất long trọng. Việc trang hoàng nhà thờ, khán đài, khu vực nhà thờ, nhà Dòng luôn được quan tâm; các nghi thức phụng vụ, việc rước kiệu Đức Mẹ được chuẩn bị chu đáo. Nhưng vượt lên trên tất cả những hình thức bên ngoài đó là tâm tình bên trong, đó là tâm tình mà không ai nhắc ai cũng hiểu rằng, tình yêu tha thiết và tâm tình tạ ơn là động lực thôi thúc đoàn con tuôn về bên Mẹ. Trở về đoàn tụ bên Mẹ, mỗi người con đều có những thao thức, những trăn trở, những khát khao, hy vọng, hay những dự định còn dang dở khác nhau… nhưng tất cả đều hiệp nhất trong mối dây yêu thương mà Mẹ Maria chính là trung tâm của mọi sự gắn kết.

Niềm vui được đoàn tụ bên Mẹ còn có một lý do sâu xa hơn, đó là đoàn con của Mẹ khát khao được Tình Yêu lấp đầy những khoảng trống trong tâm hồn, tâm hồn của những người con xa xứ, không chỉ là cái xa xứ của địa lý nhưng còn là cái “xa xứ” của tình yêu. Trong những ngày Hành Hương Minh Niên, các cá nhân, gia đình cùng nhau dâng lời kinh đầu năm lên Mẹ. Đó là một hình ảnh thật đẹp, nhưng vượt lên trên sự đơn lẻ, cá nhân đó, chúng ta còn nhìn thấy hình ảnh rõ nét về một Giáo hội quây quần bên Đức Maria: “Tất cả các ông đều đồng tâm nhất trí, chuyên cần cầu nguyện cùng với mấy người phụ nữ, với bà Ma-ri-a thân mẫu Đức Giê-su, và với anh em của Đức Giê-su.” (Cv 1,14). Cộng đoàn Hội thánh tiên khởi ở bên Mẹ để chờ đợi Chúa Thánh Thần, là Ngôi Ba Thiên Chúa, cũng là Tình Yêu vĩnh hằng trong Thiên Chúa. Vì thế mà chúng ta hiểu rằng, cái “xa xứ” của tình yêu sẽ được lấp đầy khi chúng ta cùng nhau hiện diện như là Hội thánh bên Mẹ để chờ đợi Chúa Thánh Thần. Ngài là Tình Yêu, Thiên Chúa là Tình Yêu và những người con của Mẹ Maria như các môn đệ xưa sẽ đoàn tụ ở bên Mẹ để cầu nguyện. Chắc chắn, những ơn thiêng của Tình Yêu sẽ là khởi đầu cho một đời sống đức tin được làm mới và chắc chắc hình ảnh của Mẹ lặng yên bên đoàn con sẽ chẳng thể nào quên được!

Về bên Mẹ là cội nguồn xuân thiêng

Có lẽ những người Công giáo chúng ta không ai quên được hình ảnh Mẹ Maria nhỏ bé nhưng vô cùng vĩ đại, bình thản nhưng đau đớn tột cùng khi đứng dưới chân thập giá, chứng kiến người con yêu dấu của Mẹ trút hơi thở cuối cùng để khơi nguồn ơn cứu độ. “Đây là con bà”, “Này là Mẹ con.” (Gioan 19, 26-27) là một trong những câu cuối cùng của Chúa Giêsu trên thập giá. Chúa Giêsu tuyên bố Đức Maria là người Mẹ của chúng sinh trong thế giới mới đã được cứu chuộc nhờ cái chết và sự Phục Sinh của Người. Và người con là tất cả chúng ta, mà đại diện là thánh Gioan đã đón Bà về nhà mình. Hình ảnh ấy là một thực tại nói lên vị thế của Đức Maria, Mẹ là Mẹ của mỗi người chúng ta và là Mẹ của Giáo Hội.

hhmn2018 (1)

Chính vì lẽ đó mà hàng năm, chương trình Hành Hương Minh Niên đã quy tụ đoàn con trong và ngoài giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp trở về với nguồn cội xuân thiêng của mình. Mẹ là Mẹ của chúng con, Mẹ là lý do chúng con tụ họp, bởi vì ở tận sâu bên trong, chúng con biết rằng Mẹ sẽ dẫn chúng con tới nguồn ơn cứu độ như mạch suối dâng trào. Từ cuộc trở về đó, mỗi người con như được thấu hiểu hơn các mầu nhiệm ơn cứu độ. Được đi sâu vào cuộc đời của Chúa Kitô và nhờ kết hợp với những tâm tình của Mẹ, con cái được múc đầy ân sủng thánh thiêng, tâm hồn mỗi người ngày càng được biến đổi và thánh hóa, được hiệp thông với nhau trong tình yêu Thiên Chúa Ba ngôi để năm mới, khởi đầu một hành trình mới, cuộc đời mỗi người sinh hoa kết trái dồi dào và lành thánh.

Không chỉ dừng ở niềm vui đoàn tụ và tâm tình tạ ơn Mẹ, về với Mẹ trong chuỗi ngày Hành Hương Minh Niên mà đỉnh cao là các Thánh Lễ, còn là cơ hội để con cái cố gắng theo gương Mẹ sống đời khiêm nhu, vâng phục, phó thác nơi Chúa như Mẹ trong cuộc sống với những bổn phận hàng ngày. Mẹ không chỉ là mẫu gương nhưng còn là sức mạnh của một mùa xuân thiêng liêng khiến chúng con được mạnh sức để tiến bước. Những cuộc kiệu luôn gợi mở cho chúng con những tâm tình đó, bởi vì cuộc đời chúng con là một hành trình, trên hành trình thì không thiếu những lúc mệt mỏi chán nản, vấp ngã và muốn buông xuôi. Mẹ là cội nguồn xuân thiêng, lúc ấy Mẹ lại trở nên sức mạnh nâng đỡ chúng con tiếp bước.

hhmn2018 (8)

Ngày Tết của người Công giáo thường mang nhiều vẻ đẹp, nhưng cao quý và thánh thiêng nhất vẫn là nét đẹp “du xuân” mang đậm bản sắc sắc Tin Mừng. Chương trình Hành Hương Minh Niên tại Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp do Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn tổ chức chính là một dẫn chứng sống động. Trong vẻ đẹp của sự trong lành, tĩnh lặng đầu năm mới, trong cả cái râm ran xôn xao của những lời kinh, con cái đến với Mẹ như là một cuộc đoàn tụ để làm mới đời sống đức tin trong ân sủng của Tình Yêu, đồng thời cũng làm mới đời sống mình bằng việc noi gương Mẹ như là sức sống của một mùa xuân thiêng. Chúng con tin rằng, bên Mẹ những ngày đầu năm sẽ như là một truyền thống của đời sống đức tin và cũng tin rằng năm mới qua lời chuyển cầu của Mẹ thì Chúa sẽ ban nhiều hồng ân như lời Thánh Vịnh: “Bốn mùa Chúa đổ hồng ân, Ngài gieo màu mỡ ngập tràn lối đi – (Tv 65,12)”.

CTV Cêcillia Bảo Anh

Sài Gòn ngày 22/01/2020 (28 Tết âm lịch)

Hình ảnh Hành Hương Minh Niên tại Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, 38 Kỳ Đồng, Sài Gòn năm 2018:

hhmn2018 (2)

hhmn2018 (3)

hhmn2018 (4)

hhmn2018 (5)

hhmn2018 (7)

hhmn2018 (9)

hhmn2018 (10)

hhmn2018 (11)

hhmn2018 (12)

hhmn2018 (13)

hhmn2018 (16)

hhmn2018 (17)

hhmn2018 (18)

hhmn2018 (19)

hhmn2018 (20)

hhmn2018 (22)

hhmn2018 (23)

hhmn2018 (25)