Trong hai ngày, 12 và 13/3, các Giám mục Ban Lan tham dự hội nghị thường niền lần thứ 386. Nội dung của các buổi làm việc xoay quanh các chủ đề chính: 30 năm giảng dạy giáo lý ở trường học, các vấn đề liên quan đến virus corona, kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Thánh Gioan Phaolô II và chuẩn bị phong chân phước Đức Hồng y Stefan Wyszyński.

 

Audio

Cha Rytel-Andrianik, phát ngôn viên của Hội đồng Giám mục Ba Lan nhấn mạnh rằng 30 năm sứ vụ giảng dạy giáo lý ở trường sẽ là một trong những chủ đề chính của cuộc họp của Hội đồng Giám mục. Các giám mục sẽ đào sâu phân tích việc dạy giáo lý ở các trường học Ba Lan. Thực tế, tại Ba Lan, giảng dạy tôn giáo luôn là điều tất nhiên, ngoại trừ giai đoạn chế độ cộng sản. Năm 1990, chủ nghĩa cộng sản sụp đổ, việc giảng dạy tôn giáo đã quay trở lại. Vì thế, đây là điều đáng được ưu tiên trong các buổi thảo luận. Các Giám mục mong muốn, việc giảng dạy tôn giáo cho các thiếu nhi và thanh thiếu niên phải giúp các em có thể tìm thấy câu trả lời cho các vấn đề hiện sinh, liên quan đến chính các em.

Một chủ đề quan trọng khác trong chương trình nghị sự: các vấn đề về virus corona. Cha Rytel-Andrianik nhấn mạnh: ngay từ đầu, Giáo hội đã tham gia vào các hoạt động chống dịch bệnh. Ngay cả trước khi virus lan rộng, vào Chúa nhật ngày 01/03, lá thư của Bộ trưởng Bộ Y tế về cách phản ứng trong trường hợp xảy ra dịch bệnh đã được đọc trong các nhà thờ. Chủ tịch Hội Đồng Giám mục, Đức Tổng Giám mục Stanisław Gądecki đã cho thông báo về vấn đề này. Trong thông báo, Đức Tổng đề nghị phải hết sức thận trọng và mời mọi người cầu nguyện.

Nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Thánh Gioan Phaolô II và lễ phong chân phước cho Đức Hồng y Stefan Wyszyński, các Giám mục Ba Lan cũng sẽ bàn đến các việc cần phải làm cho hai sự kiện lớn này. Cha Rytel-Andrianik khẳng định: “Thánh Gioan Phaolô II và Đức Hồng y Stefan Wyszyński là những người đồng hương vĩ đại của chúng ta. Các vị đã để lại dấu ấn trong lịch sử của đất nước chúng ta và thậm chí cả thế giới. Chính vì thế việc cử hành hai sự kiện này đối với chúng ta rất quan trọng.”

Ngọc Yến – Vatican