GTGX: Chúa nhật ngày 23/01/2022, Chúa nhật Lời Chúa, Giới trẻ Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp có chuyến đi bác ái cuối năm. “Nhà cỏ” hai tiếng không quá xa lạ với các bạn và nhiều người, có lẽ vì lúc bắt đầu hình thành cỏ dại mọc đầy xung quanh, che lấp cả lối vào. “Thầy” Ngọc, thầy mà không phải là thầy chỉ vì sự tôn trọng và tình yêu dành cho người nghèo nên mọi người thường gọi như vậy.

Một thời gian “nhà cỏ” nằm giữa những sình lầy, chẳng mấy ai quan tâm. Thầy Ngọc vì tình yêu thương mà đưa các cụ về, trước đây có cả những người tìm nơi lánh nạn vì nghiện ngập. Thấm thoắt hơn 10 năm, mọi thứ thay đổi nhiều, hiện tại chỉ có các cụ già không nơi nương tựa; một số người thì không được khôn như người ta; một số khác ăn nằm tại chỗ.

Giới trẻ đến thăm và nấu một món ăn đãi cả nhà, nhất là dành cho các cụ niềm vui bình an khi năm sắp hết, tết sắp đến. Những phần quà nho nhỏ, một phong bao lì xì cũng nho nhỏ kèm với lời ca tiếng hát chúc xuân sớm. Sự gần gũi của thầy Ngọc và mọi người, những anh chị em quan tâm đến “nhà cỏ” cũng gặp gỡ nhau trong tình yêu thương. Giới trẻ không có cảm giác xa lạ gì với các cụ, các anh chị… tiếng cười nói xôn xao cả một khoảng trời.

Sau giờ kinh Chúa nhật, các cụ được các bạn giới trẻ phục vụ bữa ăn tại chỗ. Trong khi ăn lại còn được nghe “ca nhạc” cây nhà lá vườn. Anh Cường, Anh Chương đồng hành với “nhà cỏ” lâu nay, thông thuộc hết mọi người. Là những người luôn nhiệt thành trong việc bác ái, đến với người nghèo và chia sẻ niềm vui với họ. Quà chẳng có nhiều, đôi khi chỉ là cái bánh giò, vài hộp sữa. Cha Thụ, một người Cha dễ mến mà tôi chẳng nhớ Dòng của ngài. Mỗi Chúa nhật đều tới “nhà cỏ” để làm đúng một việc là chăm sóc, tắm rửa, cho ăn những người đau liệt nặng nhất. Nụ cười, giọng nói của Cha nhẹ nhàng, ăn mặc thì giản dị… Tôi có hỏi sao Cha nhiệt tình thế? Cha chỉ nói: làm cho vui. Thực ra, không mấy người làm được những việc như Cha, là cúi xuống với người đau yếu lở loét, phục vụ họ như Đức Kitô. Chúng tôi tin các cụ, những người đau bệnh được an ủi nhiều. Mỗi người góp một chút, tình thương được nhân lên. Sau ăn trưa, trao quà, chúng tôi ghé qua Trại phong Bến Sắn trao ít phần quà nữa và 5 chiếc xe lăn. Tất cả là sự gom góp của ân nhân, thân nhân, giới trẻ chỉ có nhiệm vụ “niềm nở” trao đi những tấm lòng như thế.

Tạ ơn Chúa vì những ngày cuối năm ý nghĩa, tạ ơn Chúa vì là ngày Chúa nhật Lời Chúa có cái gì đó thực tế trong việc làm cho “Lời Yêu Thương” của Tin Mừng được loan xa, nhất là cho người nghèo.

Gió Nam

(Sài Gòn, 25/01/2022)