Trong chuyến viếng thăm Thái Lan vào tuần tới, Đức Giáo hoàng Phanxicô sẽ gặp người em họ của ngài, nữ tu Ana Rosa Sivori, đang truyền giáo tại Thái Lan từ hơn 50 năm qua. Khi Đức Giáo hoàng đến Thái Lan, Soeur Sivori sẽ đi cùng Đức Giáo hoàng và chính Soeur sẽ là người thông dịch cho ngài.

 

Soeur Ana Rosa Sivori   (Jiraporn Kuhakan)

Audio

Ông của Soeur Sivori và ông của Đức Giáo hoàng Phanxicô là anh em với nhau. Đức Giáo hoàng lớn hơn Soeur 6 tuổi; cả hai đã lớn lên trong một gia đình Công giáo đông con tại Argentina.

Truyền giáo tại Thái Lan từ năm 1966

Soeur Sivori đã tham gia hoạt động truyền giáo của giới trẻ Công giáo và ơn gọi truyền giáo đã đưa Soeur đến Thái Lan, nơi Soeur sống từ năm 1966. Soeur dạy học tại các trường trên khắp Thái Lan. Hiện tại Soeur Sivori là hiệu phó trường St. Mary ở tỉnh Udon Thani, nằm ở miền đông bắc Thái Lan, cách thủ đô Bangkok khoảng 600 cây số.

Từ khi người anh họ trở thành Giáo hoàng vào năm 2013, mối liên hệ giữa Soeur và ngài gần gũi hơn. Mỗi khi trên đường trở về quê nhà ở Argentina, Soeur thường ghé lại Vatican vài ngày để thăm ngài. Lần cuối cùng Soeur gặp Đức Giáo hoàng là vào năm 2018.

“Tôi hãnh diện về ngài”

Soeur Sivori cũng đang đếm từng ngày chờ đợi gặp lại Đức Giáo hoàng. Soeur chia sẻ: “Tôi vui mừng rằng ngài sẽ đến… Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng ngài sẽ đến Thái Lan… Tôi cảm thấy hạnh phúc cho người dân. Tôi muốn người dân nhìn thấy và gần với ngài.” Soeur kết luận:  “Tôi hãnh diện về ngài.” (Reuters 11/11/2019)

Hồng Thủy – Vatican