03/10/2023

Chúa Nhật thứ hai Mùa Chay 2022 nhằm ngày 13/03/2022 năm nay đặc biệt hơn so với các ngày Chúa Nhật khác của Xứ Đoàn – đó là ngày mà 117 em thiếu nhi được lãnh nhận Bí Tích Thêm Sức. Đây là các em khóa Thêm Sức từ năm 2021, do tình hình dịch bệnh, suốt thời gian qua các em đã học online; cũng như thánh lễ dự kiến từ tháng 08/2021 đã được dời đến hôm nay và mới được tập trung 3 tuần gần đây để ôn tập và tập nghi thức.

Hôm nay, các anh chị và các em đều đến nhà thờ khá sớm. Các em thì súng sính với bộ đồng phục Thiếu Nhi Thánh Thể. Các anh chị thì có mặt trên Xứ Đoàn từ lúc 13g20 để xếp ghế, bảng tên, đeo hoa,… cho các em cho tới 13g40.

Lúc 14g20, các em ra xếp hàng vào vị trí. Trời bỗng mưa nhưng mà nhờ ơn Chúa Thánh Thần, trời đã mau nắng trở lại. Khoảng 14g45, Đức Tổng Giuse Nguyễn Năng đến Giáo xứ. Đoàn rước bắt đầu vào lúc đúng 15g00, trước tiên là thánh giá đèn hầu, các em lễ sinh, các em được lãnh nhận Bí Tích, cuối cùng là Đức Tổng Giuse và quý Cha. Cùng với bài hát nhập lễ “Lên Đền Thánh”, đoàn rước di chuyển vào nhà thờ trong bầu khí nghiêm trang, sốt sắng và hân hoan. Kết thúc bài hát nhập lễ, Cha Chánh xứ Phêrô thay mặt cộng đoàn chào mừng Đức Tổng Giám mục Giuse. Ngay sau đó, Đức Tổng Giuse bắt đầu cử hành thánh lễ.

Khoảng 15g40 là phần tuyên xưng đức tin của các thụ nhân. Cùng với ngọn nên cháy sáng trên tay, các em đã tuyên xưng đức tin mãnh liệt của mình trước mặt Chúa và cộng đoàn. Tiếp theo là phần quan trọng nhất của thánh lễ, đó là nghi thức xức dầu thánh của Bí Tích Thêm Sức. Lần lượt từng em xếp hàng, tiến đến trước mặt Đức Tổng Giuse để lãnh nhận ấn tín Chúa Thánh Thần cùng với lời chúc bình an của Ngài. Tiến theo phía sau các em là những người đỡ đầu, đặt tay để cầu nguyện cho các em. Sau khi lãnh nhận xong, các em về chỗ cầu nguyện. Sau đó thánh lễ diễn ra bình thường với lời nguyện giáo dân và phần Phụng Vụ Thánh Thể.

Cuối Thánh lễ, một em thiếu nhi đại diện cho các bạn vừa lãnh nhận Bí tích Thêm Sức cảm ơn Đức Cha, quý Cha và cộng đoàn. Mượn lời cám ơn, các em và cộng đoàn cũng chúc mừng bổn mạng Giuse của Đức Tổng. Sau đó, để lưu lại một chút kỉ niệm nho nhỏ trong ngày đặc biệt này, các em chụp hình với Đức Tổng và quý Cha đồng tế.

Tạ ơn Chúa và Mẹ Maria Hằng Cứu Giúp đã ban cho xứ đoàn hoàn thành được thánh lễ hôm nay. Xin chúc mừng các em đã được lãnh nhận Chúa Thánh Thần. Xin Chúa chúc lành cho các em tràn đầy ơn Chúa Thánh Thần, để nhờ Ngài dẫn dắt cuộc đời các em luôn vững mạnh trong tình yêu Chúa.

BTT Xứ Đoàn Kitô Vua

(Sài Gòn, 15/03/2022)