21/06/2024

Cách đây 10 năm trước, vào tháng 10 năm 2009, một phương pháp hành hương mới ở Hà lan đã xuất hiện, “PeerkePad”: một tuyến hành hương giữa hai ngôi Thánh đường dâng kính hai Tu sĩ DCCT nổi tiếng: Thánh Giêrađô Majella ở Wittem và Chân Phước Phêrô Donders ở Tilburg

(Wittem, Netherlands) – Cách đây 10 năm trước, vào tháng 10 năm 2009, một phương pháp hành hương mới ở Hà lan đã xuất hiện, “PeerkePad”: một tuyến hành hương giữa hai ngôiThánh đường dâng kính hai Tu sĩ DCCT nổi tiếng: Thánh Giêrađô Majella ở Wittem và Chân Phước Phêrô Donders ở Tilburg. Vào tuần đầu tiên của tháng 9 năm 2019, Cha Henk Erinkveld, Giám Tỉnh Tỉnh Dòng Wittem, đã hướng dẫn một nhóm hành hương lần thứ 14, trong năm nay với 14 tham dự viên đến từ khắp mọi miền đất nước Hà Lan.

Vào năm 2009, cách đây 200 năm, Phêrô Donders chào đời (1809-1887). Phêrô Donders đã dành trọn cuộc đời của mình cho những người nô lệ và những người phong cùi bị gạt ra bên lề xã hội tại thuộc địa Suriname của Hà Lan. Nhân dịp này, tại quê hương Tilburg của Ngài, tại Hà Lan, một “gian nhà triển lãm Phêrô Donders, một bảo tàng từ thiện” đã được xây dựng bên cạnh ngôi nhà đơn sơ của Ngài khi chào đời. Bảo tàng cho thấy cuộc đời và ý nghĩa đích thực của một vị Chân Phước Dòng Chúa Cứu Thế.

Một tuần trước dịp kỷ niệm 200 năm ngày mất của Ngài, một nhóm gồm 21 người hành hương, các Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế và bạn bè đã rời Đền thờ quốc gia dâng kính Thánh Giêrađô ở Wittem để đi bộ hành hương đến Thánh đường dâng kính Chân Phước Phêrô Donders ở Tilburg. Đó là một cuộc hành trình kéo dài 7 ngày với đoạn đường bộ hành kéo dài 165 km, băng qua một phần của nước Bỉ. Trong suốt chuyến hành hương, mỗi ngày đều có một chủ đề suy niệm là một trong ‘7 Mối Thương Người’.

Trải nghiệm này quả thực hết sức có giá trị, đến nỗi người ta đã quyết định biến nó trở thành ‘Con đường hành hương’ vĩnh viễn, được gọi là “PeerkePad” (Con Đường của Chân Phước Phêrô Donders; Phêrô Donders được gọi với cái tên thân thuộc là ‘Peerke” ở quê nhà của Ngài). Tuyến đường được mô tả trong cuốn sổ tay hướng dẫn hành hương được minh họa một cách hết sức phong phú, bao gồm thông tin về các địa điểm tâm linh đặc biệt dọc trên suốt chặng đường và các đoạn suy niệm về ‘7 Mối Thương Người’.

Trong 10 năm tồn tại, Con đường hành hương “PeerkePad” đã trở nên khá phổ biến. Tập sách hướng dẫn hành hương được bày bán ở khắp mọi nơi ở Hà Lan (đã có Ấn bản thứ ba) và ngày càng có nhiều người tham gia đi bộ hành hương theo tuyến đường “PeerkePad” cá nhân hoặc theo các nhóm nhỏ, từ Wittem đến Tilburg hoặc ngược lại.

Cuốn sổ tay hướng dẫn hành hương được viết bằng tiếng Hà Lan, nhưng Cha Erinkveld và các cộng sự viên của ngài rất vui lòng để hướng dẫn các nhóm nhỏ đi bộ hành hương (8-14 người) dọc theo Con đường hành hương “PeerkePad” bằng tiếng Anh hoặc tiếng Đức. Mọi người có thể liên hệ ngài qua địa chỉ h.erinkveld@stclemens.org.

 

 

 

Linh mục Henk Erinkveld

Hoàng Việt(theo Scala News)

Nguồn: DCCTVN