Từ ngày 06-12/01, tại nhà thờ chính tòa Bangui, các Giám mục Trung Phi đã tham gia Đại hội thường niên. Tại buổi kết thúc, các Giám mục đã đưa ra một thông điệp, bày tỏ lòng biết ơn đối với các vị truyền giáo và kêu gọi toàn thể dân Chúa chung tay xây dựng Giáo hội và xã hội, giúp đất nước thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng.

Audio

Các Giám mục viết: “Sau 125 năm loan báo Tin Mừng, chúng ta tạ ơn Chúa vì công trình cứu độ mà Ngài đã thực hiện trong cuộc sống của người dân Trung Phi qua sự dấn thân của các Kitô hữu. Chúng tamuốn bày tỏ lòng kính trọng đối với tất cả các nhà truyền giáo, các tu sĩ và giáo dân. Các vị là những chứng tá đức tin, đã trao ban cuộc sống cho chúng ta. Các vị tiếp tục là mẫu gương cho chúng ta trong việc xây dựng các cộng đoàn Giáo hội”.

Các Giám mục nhắc lại Tháng Truyền giáo Đặc biệt được cử hành vào tháng 10 năm 2019: “Tháng Truyền giáo Đặc biệt cho chúng ta một cái nhìn về đời sống truyền giáo của Giáo hội và loan truyền một thông điệp hy vọng, hòa bình và thức tỉnh lương tâm”.

Các Giám mục viết tiếp: “Chúng ta chúc tụng Chúa vì Chúa Thánh Thần đã hướng dẫn Giáo hội Cộng hòa Trung Phi dấn thân cho công lý, nhân quyền, cải thiện tình trạng sống của người dân và quy định bất bạo động liên quan đến các cuộc xung đột, đặc biệt trong những thời điểm khó khăn của lịch sử”.

Tuy nhiên, các Giám mục không quên cảnh báo: “Ai cũng biết, vẫn còn nhiều việc phải làm để phục hồi đất nước chúng ta một cách hiệu quả. Các cuộc xung đột gây ra các hậu quả nghiêm trọng, tạo ra những hình thức phản chứng. Một số Kitô hữu tách rời công việc khỏi đời sống đức tin. Những người khác đưa các thực hành ma thuật vào các cử hành bí tích. Vẫn còn những người bị các giáo phái lôi cuốn. Cuối cùng, một số từ bỏ các giá trị cao quý của sự hiệp nhất, tình liên đới, nhân phẩm, công việc, tôn trọng, trung thực để có thể dễ dàng theo đuổi lợi ích cá nhân”.

Đối với chính phủ, các Giám mục đánh giá cao công việc của chính phủ trong việc tăng cường lực lượng an ninh, nhưng cũng đồng thời nhấn mạnh rằng giải pháp cho cuộc xung đột vũ trang ở Cộng hòa Trung Phi không chỉ là quân sự, mà còn phải quan tâm đến việc đào tạo có chất lượng các giáo viên, giáo sư, bác sĩ. Các Giám mục kết luận với việc yêu cầu chính phủ cam kết tôn trọng Hiến pháp và tổ chức các cuộc bầu cử tự do và minh bạch trong thời gian được luật pháp quy định. (Fides 01/14/2020)

https://catholiccomgh.org/2020/01/15/125-years-of-evangelization-december-elections-define-car-bishops-first-2020-meeting/

 

Ngọc Yến – Vatican