Theo UNICEF, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc, những tuần liên tiếp mưa lớn gió mùa, lũ lụt và lở đất ở Bangladesh, Ấn Độ và Nepal đã ảnh hưởng đến hàng triệu trẻ em và gia đình. Ước tính có hơn 4 triệu trẻ em hiện đang bị ảnh hưởng và đang cần hỗ trợ cứu sống khẩn cấp, và nhiều triệu người khác có nguy cơ gặp nguy hiểm.

 

Mưa lớn và lụt lội tại Dhaka, Bangladesh  (ANSA)

 

Bà Jean Gough, Giám đốc khu vực của UNICEF tại Nam Á, cho biết: “Ngay cả đối với một khu vực đã quá quen với tác động tàn phá của điều kiện thời tiết khắc nghiệt, thì những trận mưa gió mùa gần đây, lũ lụt và lở đất liên tục đang tạo ra một cơn bão khắc nghiệt đối với trẻ em và những gia đình bị ảnh hưởng”. Hơn nữa, “đại dịch Covid-19 với các biện pháp phòng ngừa và ngăn chặn làm tăng thêm sự phức tạp. Các ca nhiễm Covid-19 đang gia tăng ở một số khu vực.”

Hơn 700 người chết và hàng chục người mất tích ở bốn quốc gia Nam Á, với các báo cáo liên tục về trẻ em bị đuối nước.

UNICEF đang phối hợp chặt chẽ với các chính phủ và các đối tác nhân đạo để tăng cường đáp ứng và hỗ trợ các nhu cầu tức thời của trẻ em và các gia đình bị ảnh hưởng, nhưng điều này hết sức phức tạp do đại dịch Covid-19 và các nỗ lực liên quan.

Tuy nhiên, nhiều khu vực vẫn không thể tiếp cận do sự hư hoại về cầu đường, đường sắt và sân bay. Nhu cầu cấp thiết nhất đối với trẻ em là nước sạch, dụng cụ vệ sinh để ngăn ngừa sự lây lan dịch bệnh, nguồn cung cấp thực phẩm và nơi an toàn trong các trung tâm sơ tán.

Chỉ riêng ở Bangladesh, ước tính có hơn 2,4 triệu người đã bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, trong đó có khoảng 1,3 triệu trẻ em. Hơn nửa triệu gia đình đã mất nhà cửa.

Tại Ấn Độ, hơn 6 triệu người đã bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, trong đó có khoảng 2,4 triệu trẻ em. Mặc dù lũ lụt vào thời điểm này trong năm là phổ biến, những trận lụt lớn vào giữa tháng 7 là không bình thường.

Tại Nepal, kể từ ngày 9 tháng 7, những cơn mưa gió mùa lớn đã gây lũ lụt và lở đất ở các khu vực khác nhau, ảnh hưởng đến hơn 20 quận. Hơn 100 người chết, 48 người đã mất tích và 87 người bị thương. Hơn 10.000 người, một nửa trong số đó là trẻ em, đã bị ảnh hưởng, với khoảng 7.500 người phải di dời.

Tại Bhutan, mưa gió mùa đã gây lở đất trên khắp đất nước và cản trở giao thông và liên lạc. Lũ lụt cũng gây thiệt hại cho mùa màng và một nhà máy xử lý nước. Cho đến nay có bốn người chết vì lũ lụt. (CSR_5432_2020)

Văn Yên, SJ – Vatican News