Trong những ngày vừa qua, một ổ dịch Covid-19 đã bùng phát trong tu viện của các nữ tu dòng Thánh Carlo Borromeo, trên đảo Java. Hiện đã có 55 người bị nhiễm virus corona.

 

Xét nghiệm virus ở Indonesia  (ANSA)

 

Sơ Yustiana Wiwiek Iswanti, bề trên tu viện cho biết, chỉ trong một ngày xét nghiệm, có 25 nữ tu và 29 nhân viên có kết quả dương tính với Covid-19. Trong khu vực này có khoảng 200 người gồm các nữ tu và nhân viên. Một phần của khu vực có các nữ tu lớn tuổi hoặc đã nghỉ hưu, mọi người đang lo lắng cho các nữ tu này. Ngoài ra còn có các nữ tu trẻ đang phục vụ trong các cơ sở y tế hoặc cơ sở phúc lợi xã hội trong thành phố.

Sơ bề trên tu viện cho biết, từ khi bắt đầu xảy ra đại dịch, tu viện đã áp dụng các quy trình nghiêm ngặt để tránh bùng phát dịch. Hội dòng hoạt động tông đồ trong các lĩnh vực xã hội và y tế. Bên cạnh tòa nhà chính, là nhà mẹ của Hội Dòng và cách đó không xa, còn có bệnh viện Panti Rapih, bệnh viện Công giáo thứ hai ở Trung Java khánh thành vào năm 1929.

Hiện các nữ tu và nhân viên bị nhiễm covid đang được các bác sĩ và y tá của Bệnh viện Panti Rapih theo dõi và điều trị trong những phòng cách ly phù hợp.

Tin tức về hàng chục ca dương tính xuất hiện trong đợt xét nghiệm trong những ngày vừa qua đã làm dấy lên nỗi sợ hãi có thể hiểu được cũng như xác định một loạt các biện pháp cần bắt buộc thực hiện trong trường hợp bùng phát. Trong số những người theo sát diễn biến tình hình của tu viện có Đức cha Robertus Rubiyatmoko, Tổng Giám mục Semarang và Đức Hồng y Ignatius Suharyo, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Indonesia.

Trước sự gia tăng của các ca nhiễm và chiến dịch tiêm chủng vẫn chưa được triển khai rộng, Tổng thống Joko Widodo đã áp đặt lệnh phong tỏa một phần đối với Java và Bali, hai khu vực đông dân nhất cả nước. Tính cho tới nay, ở Indonesia, đã có hơn một triệu ca nhiễm, và gần 30 ngàn nạn nhân. 

Ngọc Yến – Vatican News