24/07/2024

“Một giáo xứ vì một giáo xứ” là sáng kiến của Tổng Giáo phận Ivano-Frankivsk của Giáo hội Công giáo Đông phương Ukraina nhằm hỗ trợ và giúp đỡ các nạn nhân của trận lụt gần đây.

 

 

Vào cuối tháng 6, khu vực phía tây Ukraina đã bị lũ lụt dữ dội gây thiệt hại nặng nề: nhiều người chết, nhiều người phải sơ tán, thiệt hại nghiêm trọng về cơ cở hạ tầng, bao gồm cả việc gián đoạn 400 km đường, thiếu điện và khí đốt trong hơn 300 trung tâm dân cư.

Trong một cuộc họp khẩn cấp, Đức Tổng Giám mục Volodymyr Viytyshyn nói: “Chúng ta phải thực hiện các bước quyết định cho các nạn nhân của lũ lụt. Giáo hội luôn phải quan tâm đến những người cần giúp đỡ”.

Với lời kêu gọi này, nhiều các sáng kiến từ thiện bắt đầu hoạt động, trong đó có sáng kiến được gọi là “Một giáo xứ vì một giáo xứ”, với mục đích mỗi cộng đoàn tín hữu có thể đóng góp cho những người gặp khó khăn nhất.

Vào ngày 30/6, đích thân Tổng Giám mục Viytyshyn đã đến thăm các gia đình bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi lũ lụt của Tổng Giáo phận, đồng thời trao cho họ các đồ dùng cần thiết, thực phẩm và nước uống.

Cũng nên nhắc lại, vào ngày 28/6, Đức Tổng Giám mục trưởng Svjatoslav Shevchuk, thủ lãnh Giáo hội Công giáo Ukraina nghi lễ Đông phương đã đưa ra một lời kêu gọi tới tất cả các tổ chức của Giáo hội, để người dân bị ảnh hưởng do lũ lụt được giải cứu càng sớm càng tốt. Đức Tổng Giám mục trưởng viết: “Lũ lụt gây ra nỗi sợ hãi, đau đớn và cảm giác bất lực. Nhưng xin anh chị em đừng quá lo lắng, Giáo hội luôn ở bên anh chị em trong thời điểm khó khăn này và cố gắng hỗ trợ anh chị em”.

Cũng hôm Chúa nhật 28/6, tại buổi đọc Kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha đã mời gọi các tín hữu cầu nguyện cho những người đang bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở Ukraina, để họ có thể trải nghiệm niềm ủi an của Thiên Chúa và sự giúp đỡ của anh chị em xung quanh. (CSR_5087_2020)

Ngọc Yến – Vatican News