21/06/2024

Hôm Chúa nhật 13/10, nhân kỷ niệm 102 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima, Giáo hội Ba Lan đã cử hành “Ngày Giáo hoàng Gioan Phaolô II” lần thứ 19 với khẩu hiệu “Nào đứng dậy! Chúng ta hãy lên đường”.

“Ngày Đức Giáo hoàng”

“Ngày Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II” lần thứ 19 được tổ chức bởi Tổ chức “Việc làm của Thiên niên kỷ mới”, một tổ chức quyên góp các quỹ học bổng cho thanh thiếu niên tài năng nhưng nghèo ở các thị trấn nhỏ. Trong 19 năm hoạt động, theo lời kêu gọi của Giáo hoàng Wojtyła, hướng đến một “ý tưởng mới về lòng thương xót”, Tổ chức đã trợ giúp cho hàng ngàn người trẻ từ khắp Ba Lan.

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh của thánh Gioan Phaolô II.

“Ngày Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II” năm nay bắt đầu năm kỷ niệm 100 năm ngày sinh của thánh Gioan Phaolô II. Cha Dariusz Kowalczyk, Chủ tịch của Tổ chức “Việc làm của Thiên niên kỷ mới”, nói: “Chúng tôi muốn khuyến khích, không chỉ những người trẻ mà tất cả mọi người, khám phá và học hỏi giáo huấn của thánh Gioan Phaolô II. Chúng tôi nợ ngài rất nhiều về những thay đổi đã diễn ra trên Quê hương của chúng tôi. Sự can đảm, khôn ngoan và sức mạnh tinh thần của ngài đã giúp chúng tôi thay đổi Ba Lan”.

Hiểu biết về sự thánh thiện của Thánh Gioan Phaolô II

Trong “Ngày Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II” năm nay, nhiều Thánh lễ và sự kiện dành cho gia đình và con cái được tổ chức trên toàn Ba Lan. Những cử hành chính được tổ chức tại Đền thờ Chúa Quan phòng ở Vácsava, với Thánh lễ trọng thể do Đức Hồng y Kazimierz Nycz, Tổng Giám mục Ba Lan, cử hành. Trong bài giảng Đức Hồng y nhấn mạnh: “Chúng tôi muốn mình và những người trẻ biết về thánh Gioan Phaolô II, sự thánh thiện, sự vĩ đại của cầu nguyện, tình yêu của ngài dành cho Giáo hội và Đức Trinh Nữ Maria, cũng như sứ vụ của ngài”.

Tổ chức “Việc làm của Thiên niên kỷ mới” được Hội đồng Giám mục Ba Lan thành lập vào năm 2000, sau chuyến viếng thăm của thánh Gioan Phaolô II vào năm 1999. Trong “Ngày Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II” năm ngoái, tổ chức đã quyên góp được 1 triệu 875 ngàn euro cho những người trẻ tài năng nhưng không có điều kiện phát triển. (REI 14/10/2019)

Hồng Thủy – Vatican