24/07/2024

Cuộc khủng hoảng đại dịch do virus corona gây ra càng khiến cho tình trạng của Iran, Syria và Dải Gaza, các nước bị chính quyền Hoa Kỳ áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế càng trở nên khốn cùng.

 

ĐTC gặp tổ chức Pax Christi   (Vatican Media)

 

Đây là lời kêu gọi được Pax Christi International, một phong trào hòa bình Công giáo quốc tế đưa ra trong một bức thư ngỏ gửi trực tiếp tới Tổng thống Mỹ Donald Trump trong những ngày vừa qua. Tổ chức Công giáo lưu ý rằng dân số của các khu vực bị ảnh hưởng do lệnh trừng phạt kinh tế của Hoa Kỳ đang phải chịu cảnh thiếu thốn lương thực, nước sạch và vật dụng y tế. Pax Christi cảnh báo, việc Hoa Kỳ tiếp tục trả đũa như thế khiến cho tác động của đại dịch ở những khu vực đó càng trở nên tàn khốc hơn.

Pax Christi yêu cầu ông Trump nới lỏng và đình chỉ các biện pháp trừng phạt ảnh hưởng xấu đến người dân, và làm suy yếu khả năng của chính phủ trong việc đối phó với cuộc khủng hoảng sức khỏe. Theo Pax Chirsti các biện pháp trừng phạt do lệnh trừng phạt của Mỹ đối với chính quyền của các khu vực đó cũng bao gồm các biện pháp trừng phạt tài chính ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng các nước nhập khẩu vật tư và thiết bị y tế cần thiết để đối phó với hậu quả của đại dịch.

Lá thư được tất cả các nhà lãnh đạo của Pax Christi ký, bắt đầu là Đức cha chủ tịch Marc Stenger, Giám mục Troyes, các thành viên của Hội đồng Quốc tế và các nhóm quốc gia (bao gồm cả Pax Christi USA). Lời kêu gọi kết thúc bằng lời hứa cầu nguyện cho sự khôn ngoan và lòng trắc ẩn của Tổng thống Trump “trong những thời điểm khó khăn này” (Sir. 31/3/2020)

Ngọc Yến – Vatican