25/07/2024

Mukaluvilayil Sameul Sunil là tên của một phụ nữ được nhiều người biết đến và yêu mến ở Ấn Độ trong những năm qua vì những hoạt động xã hội của bà dành cho người nghèo, người vô gia cư, những người dễ bị tổn thương nhất.

 

 

Bà Sunil là một giáo sư đã nghỉ hưu, trong những ngày này bà đang hoàn thành việc xây dựng nơi trú ngụ thứ 175 cho người vô gia cư. Đây đúng là một kỷ lục và là một chứng tá tuyệt vời về lòng vị tha. Đối với những người được thụ hưởng các dự án này thì bà Sunil là thiên thần hộ mệnh của họ.

Bà Sunil nguyên là giáo sư tại Đại học Công giáo Pathanamthitta, thuộc nhóm các trường đại học đầu tiên ở bang Kerala. Trong 15 năm qua, bà đã dấn thân tích cực trong các hoạt động xã hội, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục cho người nghèo.

Ngôi nhà hiện đang được xây dựng sẽ được bà Sunil tặng cho một gia đình ở địa phương. Kế hoạch của giáo sư Sunil là vào cuối năm nay, sẽ hoàn thành 200 nơi trú ngụ cho người nghèo. Ước mơ của bà là trong những năm tới nơi trú ngụ cho người nghèo sẽ đạt được con số 1.000. Bà nói: “Ngôi nhà đầu tiên tôi thực hiện cho người vô gia cư là một sinh viên của tôi, em gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Các tình nguyện viên của Chương trình Dịch vụ Quốc gia và một số đồng nghiệp đã đóng góp cho dự án và phần còn lại cho chính tôi tự lo liệu. Đó là khởi đầu của chúng tôi”.

Với giá cả gia tăng, việc mua nhà ở Ấn Độ ngày càng khó khăn. Bà Sunil cho biết cách đây 15 năm, một ngôi nhà nhỏ khoảng 55 m2 có giá 1.500 euro; bây giờ phải mất tới 4.500 euro. Để hạn chế chi phí xây dựng, ngoài việc giám sát dự án, bà còn trực tiếp tham gia vào thiết kế.

Bà bắt đầu tham gia vào lãnh vực giáo dục vào năm 1995, ở tuổi 36. Nữ giáo sư được coi là một nhà giáo dục luôn có những tư tưởng tích cực về cuộc sống. Bà là người đã dạy học sinh tầm quan trọng của tình yêu và sự chú ý đối với người khác.

Dấn thân hoạt động xã hội của bà không chỉ giới hạn trong việc xây dựng nơi trú ngụ cho người vô gia cư. Bà đã tặng 278 chiếc xe lăn cho người khuyết tật và kính cho người mù. Bà cũng đã hỗ trợ học bổng cho khoảng 100 học sinh và trợ giúp 25 trẻ em mồ côi ở quận địa phương. Với dự án Karuthal, mỗi tháng bà Sunil cung cấp cho 200 gia đình nghèo gạo và lương thực. Dấn thân mới nhất của bà là “Jeevamritham”, một sáng kiến ​​phân phối nước uống cho người nghèo ở các làng xung quanh Pathanamthitta.

Nữ giáo sư về hưu đã nhận được giải thưởng Naree Sakthi Puraskar, một giải thưởng danh dự dân sự cao nhất ở Ấn Độ dành cho phụ nữ do Liên Bộ Phụ nữ và Phát triển Trẻ em thành lập năm 2018. Bà Sunil đã sử dụng số tiền thưởng cho các mục đích từ thiện, xây dựng nhà tặng cho người nghèo. Bà chia sẻ: “Phục vụ cộng đồng là đam mê của tôi”.

Ngọc Yến – Vatican News