25/07/2024

Câu chuyện của bác sĩ Thomas Huggett và nhóm cộng tác được truyền cảm hứng từ cuộc đời của Mẹ Têrêsa, dấn thâm chăm sóc người vô gia cư trong thời điểm khủng hoảng sức khỏe.

 

 

Khi đại dịch Covid-19 khởi phát ở Chicago, Hoa Kỳ, tình trạng của người vô gia cư trở nên khốn khổ hơn, họ có nguy cơ nhiễm bệnh rất cao. Bác sĩ Thomas Huggett, một người Công giáo đang làm việc ở Chicago ý thức rằng, mình phải làm một điều gì đó để bảo vệ những người dễ bị tổn thương này.

Tình yêu đối với người vô gia cư nảy sinh sáng kiến

Sau khi suy nghĩ và cầu nguyện bác sĩ đã tìm ra hướng giải quyết: Ông làm việc với chính quyền thành phố Chicago hỏi mượn hàng trăm phòng của hai khách sạn ở trung tâm thành phố làm chỗ ở tạm thời cho người vô gia cư.

Theo ông, trong thời điểm cách ly này, để tìm sự an toàn cho chính mình và gia đình, mọi người tìm cách ở nhà. Nhưng những người vô gia cư vẫn phải sống tập trung ở một chỗ đông người, vì thế họ có nguy cơ nhiễm virus rất cao. Đa số tuổi trên 60 và có bệnh nền. Để có thể giúp người vô gia cư tận tình, bác sĩ Huggett đã chuyển đến ở trong khách sạn cùng với họ. Bác sĩ cho biết ông chỉ về nhà mỗi tuần một lần, còn những ngày trong tuần ông ở lại khách sạn. Bằng cách này, ông có thể gần gũi với người vô gia cư và phát hiện kịp thời những trường hợp nhiễm bệnh.

Một công việc bình thường

Nhiều người nói công việc bác ái của ông là đặc biệt, nhưng trái lại, bác sĩ cho rằng điều này chẳng mới mẻ gì, vì đây chỉ là sự tiếp nối của nhiều thập kỷ qua của Trung tâm Y tế Công giáo Lawndale được thiết lập từ năm 1980 mà ông là thành viên.

Sứ vụ của Trung tâm Y tế Công giáo Lawndale là thể hiện và chia sẻ tình yêu của Chúa Giêsu bằng cách thúc đẩy việc chăm sóc sức khỏe và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, giá cả phải chăng cho Lawndale và các cộng đồng lân cận. Vì thế không lạ gì khi Trung tâm Y tế này chuyển sang chăm sóc sức khỏe cho người vô gia cư trong thời điểm đại dịch.

Ngoài bác sĩ Huggett, hàng ngày còn có khoảng 35 nhân viên của Trung tâm ở lại khách sạn để giúp đỡ người vô gia cư. Công việc của họ là chuẩn bị các bữa ăn, giúp mọi người lên xuống thang máy, và cung cấp dịch vụ y tế cho họ. Tại khách sạn, mỗi vị khách không phải trả tiền này có phòng riêng và mỗi ngày họ nhận ba bữa ăn được mang tới ngay tại phòng và gặp nhân viên y tế một lần.

Cho tới nay, hai khách sạn được tạm chuyển đổi chức năng đã đón tiếp 240 khách đặc biệt. Mỗi ngày bác sĩ Huggett và các đồng nghiệp vẫn tiếp tục đi đến các nơi tạm trú của người vô gia cư để đưa họ về khách sạn.

Tất cả công việc này phù hợp với sứ vụ của Trung tâm chăm sóc sức khỏe Lawndale. Chăm sóc người bệnh với tình yêu của Đức Kitô. Đối với bác sĩ Huggett, chính đức tin Công giáo đã truyền cảm hứng và khuyến khích ông trong khi thi hành sứ vụ.
Đời sống các thánh truyền cảm hứng

Ông nói: “Chúng ta có thể được truyền cảm hứng từ Mẹ Têrêsa và những người đã mở rộng tâm hồn làm việc cho người nghèo. Chúng ta có thể nhìn vào các thánh làm mẫu gương cho chúng ta”.

Đôi lúc ông Huggett cảm thấy lo lắng và bất an, nhưng rồi ông đã tìm được sự khích lệ khi đọc các tác phẩm của cha Walter Ciszek, một linh mục đã trải qua nhiều năm bị tù và lao động khổ sai ở Liên Xô từ năm 1939 đến 1963, và một số tác phẩm khác. Ông chia sẻ: “Tất cả mọi người đều khác nhau, và chúng ta không thể là Mẹ Têrêsa hoặc cha Walter Ciszek, nhưng chúng ta có thể đáp trả lời mời gọi của Chúa”.

Đối với bác sĩ Huggett, lời mời gọi đó là sự dấn thân hy sinh giúp đỡ những người bé nhỏ như Lời Chúa nói trong Tin Mừng Matthêu (Mt 25,40). Việc khách sạn được biến thành nơi trú ẩn chỉ là tạm thời trong đại dịch, nhưng ông và nhóm của ông đang nỗ lực tìm cho những người vô gia cư một nơi ở ổn định như ông nói: “Chúng tôi không chỉ cố gắng bảo vệ sức khỏe cho họ không bị lây nhiễm đại dịch, nhưng chúng tôi còn hướng tới việc tìm chỗ ở cho họ định cư. Chúng tôi không muốn họ rời khỏi khách sạn và trở về nơi ở trước đây của họ, như thế rất nguy hiểm. Vì vậy cần phải có một cơ sở ổn định cho họ, và đây là lúc chúng tôi có thể làm việc để biến điều đó thành hiện thực.

Cần có cái nhìn đúng về người vô gia cư

Ông nói: “Có nhiều người có quan niệm sai về những người vô gia cư. Có người hỏi tôi là liệu người vô gia cư có làm hư khách sạn không? Câu trả lời của tôi là không, hoàn toàn không. Họ không chỉ giữ phòng gọn gàng sạch sẽ, mà một số người còn xin tôi dụng cụ để dọn dẹp vệ sinh”.

Theo ông, những người vô gia cư là những người bình thường. Họ cố gắng làm điều lương thiện và họ được tạo dựng giống hình ảnh Thiên Chúa. Ông mời gọi mọi người nếu có thể đến đây để lắng nghe những câu chuyện của họ và sẽ hiểu tại sao họ phải sống tình trạng này.

Ông Huggett và Trung tâm Y tế Kitô giáo Lawndale hy vọng, hoạt động trong đại dịch này sẽ là bàn đạp cho các hoạt động bác ái dành cho người vô gia cư, không chỉ trong thời điểm khủng hoảng sức khỏe mà còn cho cả giai đoạn tiếp theo.

Ngọc Yến – Vatican News