24/07/2024

Hôm 04/6, Phủ Thống đốc Quốc gia Thành Vatican thông báo: “Với lòng biết ơn đối với công việc các bác sĩ và nhân viên y tế đã thực hiện trong giai đoạn khẩn cấp đại dịch, trong một tuần, tất cả các bác sĩ, y tá và nhân viên kỹ thuật phục vụ tại các cơ sở y tế công cộng và tư nhân trên toàn lãnh thổ nước Ý, có thể thăm Viện Bảo tàng Vatican và các khu vực của Biệt thự Giáo hoàng Castel Gandolfo”.

 

Đức Thánh Cha trong một buổi gặp gỡ các nhân viên y tế  

 

Để có thể vào cổng miễn phí ở các nơi này, nhân viên y tế chỉ cần trình giấy tờ cá nhân chứng minh là nhân viên của các Tổ chức chăm sóc sức khỏe. Mỗi người có thể đưa thêm một người khác đi cùng.

Vatican cho biết, qua việc làm này, Đức Thánh Cha muốn “bày tỏ lòng biết ơn đối với nhân viên y tế và thực hiện lòng biết ơn này với một cử chỉ đơn giản, nhưng đầy ý nghĩa. Một việc làm được truyền cảm hứng từ niềm tin rằng nghệ thuật và y học được hợp nhất từ một mục đích cao cả: chăm sóc con người một cách toàn vẹn”.

Ông Foad Aodi, chủ tịch Liên minh Y tế châu Âu Địa Trung Hải (UMEM) và Hiệp hội Bác sĩ có nguồn gốc nước ngoài ở Ý (AMSI) đã cảm kích trước nghĩa cử quan tâm này của Đức Thánh Cha. Theo ông, đây là cử chỉ biểu lộ sự gần gũi tinh thần và tình liên đới cụ thể của Đức Thánh Cha đối các bác sĩ, y tá và tất cả những người đang phục vụ tại các cơ sở y tế, chăm sóc sức khỏe cho người nhiễm virus đại dịch. Ông nói với Vatican News: “Nghĩa cử này của Đức Thánh Cha không chỉ là lần duy nhất. Trong những năm gần đây, Đức Thánh Cha đã thể hiện tất cả sự gần gũi của ngài đối với chúng tôi, không có sự phân biệt”.

Tại Bảo tàng Vatican, sáng kiến sẽ có hiệu lực từ thứ Hai 08/6 đến thứ Bảy ngày 13/6/2020 (thứ Năm 11/6 Bảo tàng sẽ đóng cửa).

Giờ mở cửa: từ thứ Hai đến Thứ Năm, 10 giờ đến 20 giờ; thứ Sáu và thứ Bảy từ 10 giờ đến 22 giờ.

Tại Biệt thự Giáo hoàng, những người được hưởng quyền miễn phí có thể thăm vào ngày thứ Bảy 06/6 và Chúa nhật 07/6; và sau đó một lần nữa vào thứ Bảy 13/6 và Chúa nhật 14/6. (Sir. 03/6/2020)

Ngọc Yến – Vatican News