22/07/2024

Một linh mục truyền giáo sống sót sau khi trải qua nhà tù khổ sai của Liên Xô sẽ cho chúng ta một cách phân định rõ ràng.

 

Tôi tớ Chúa linh mục Walter Ciszek, S.J., là một anh hùng được công nhận bởi rất nhiều người. Vị linh mục Dòng Tên người Mỹ gốc Ba Lan này đã thực hiện sứ mạng truyền giáo bí mật tại Liên Xô trong khoảng thời gian từ 1939 đến 1963, bao gồm 15 năm bị giam cầm và lao động khổ sai trong nhà tù Liên Xô (the Gulag), cộng thêm 5 năm trong nhà tù khét tiếng Lubyanka, ở Moscow. Cha vẫn trung thành với Chúa trong suốt nhiều năm đau khổ và bị giam cầm, vẫn tiếp tục cầu nguyện và ban bí tích cho nhiều người nhất có thể.

Sau khi được trả tự do và trở về Hoa Kỳ vào năm 1963, cha đã viết hai cuốn sách về những năm tháng cha ở Liên Xô: “With God in Russia” (Với Chúa ở Nga) và “He leadeth Me” (Ngài dẫn dắt tôi). Trong chương thứ hai của quyển sách “He leadeth Me”, cha mô tả quá trình phân định đầy khó khăn của cha khi quyết định: nên hay không nên thi hành sứ mệnh nguy hiểm là đi vào Liên Xô và chăm sóc mục vụ trong bí mật cho các Kitô hữu ở đó.

Những gì cha Ciszek nói về phân định Ý Chúa sẽ liên quan đáng kể đến bất kỳ ai đang cố gắng đưa ra quyết định khó khăn trong cuộc sống, hoặc đang tìm kiếm sự chứng nhận rằng cuộc sống của họ phù hợp với Ý Chúa. Lúc đầu, sự khó khăn để đưa ra quyết định đã làm cha ngạc nhiên: “Trước đây tôi chưa bao giờ nghi ngờ Ý Chúa muốn tôi đến Liên Xô. Ngay từ những ngày đầu khi tôi nghe tiếng gọi đó của Chúa, tôi đã tin, và niềm tin này đã trở thành trung tâm cho cuộc đời tôi.”

Nhưng khi chuẩn bị thi hành sứ mạng, thì cha Ciszek ngập ngừng. Cha nghĩ rằng nhiệm vụ đầu tiên của cha là hãy ở lại với giáo dân trong giáo xứ được giao cho cha ở Ba Lan, và lo lắng rằng việc rời bỏ họ để thi hành sứ mạng ở Liên Xô là một sai lầm. 

Vất vã vì lo lắng để đưa ra quyết định đã làm tâm hồn cha rất đau khổ, cha viết: “Tôi đã bị tra tấn bởi những câu hỏi và những lập luận này”. Ngay cả việc cầu nguyện, vốn giúp cha nhận ra tiếng Chúa kêu gọi cha trong quá khứ, cũng đã không giúp giải thoát cha khỏi sự hỗn loạn bên trong cha lúc bấy giờ.

Cha đặt vấn đề về tính xác thực của tiếng gọi mà cha đang đi theo: “Không phải tôi đang chỉ đi theo ước muốn của chính mình, rồi coi đó là Ý Chúa dành cho mình hay sao… Tôi có thực sự chắc chắn đó là Ý Chúa dành cho mình không?”

Cuối cùng, cha quyết định ở lại Ba Lan. Cha lý luận rằng ở lại trong một giáo xứ đang rất cần cha, sẽ là cách tốt nhất để cha thi hành chức vụ linh mục.

Nhưng chẳng bao lâu sau, quyết định đó đã làm cha buồn. “Tôi đã cảm thấy không được bình an, không có niềm vui, không cảm thấy thoải mái khi đưa ra quyết định cho vấn đề của tôi”. Cha cảm thấy mình đã đặt tầm quan trọng tiếng gọi của lý trí cao hơn tiếng gọi của Chúa.

Đáng chú ý là cha đã mô tả cảm giác của cha như một “sự đánh mất bình an sâu thẳm trong tâm hồn, đánh mất cảm giác vui mừng và nhiệt tình, đánh mất tinh thần đức tin mạnh mẽ nhờ vào tác động của Thiên Chúa trong cuộc sống của tôi.” Sự mất bình an này là một dấu chỉ rõ ràng để biết một điều gì đó không phải là Ý Chúa.

Cha Ciszek tiếp tục giải thích: “Sau đó, tôi đã cảm nghiệm được những gì tôi đã được nghe từ các vị linh hướng hoặc đã đọc trong sách thiêng liêng nhưng chưa bao giờ hiểu đầy đủ rằng: Ý Chúa có thể được phân định nhờ những hoa trái thiêng liêng mà chính Ý Chúa mang lại, đó là sự bình an của tâm hồn và niềm vui của con tim. Đây là hai dấu chỉ có được nhờ phó thác hoàn toàn và mở lòng ra duy chỉ cho Thiên Chúa, và không dựa vào ước muốn của bản thân. Chứng cứ vững chắc của một tiếng gọi có thể được kiểm nghiệm nhờ vào những chuyển động của tâm hồn mà tiếng gọi đó tác động – cho dù đó là tiếng gọi của một ơn gọi hay của một vài chọn lựa mới trong hành trình ơn gọi đó.”

Tất nhiên, cha Ciszek đã nhận ra Ý Chúa thật sự và lên đường thi hành sứ mạng ở Liên Xô. Mặc dù, chọn lựa con đường đến Liên Xô là một con đường vô định và nguy hiểm, nhưng cha đã cảm thấy bình an sâu thẳm trong tâm hồn và sự bình an đó giúp cha tự tin vào lựa chọn của cha.

Cảm nhận bình an thúc đẩy cha Ciszek thi hành Ý Chúa có thể được áp dụng trong nhiều khía cạnh của cuộc sống. Nếu bạn đang vất vả để đưa ra một quyết định, hoặc để phân định Ý Chúa dành cho bạn, hãy áp dụng thử nghiệm này: Quyết định nào mang lại cho bạn sự bình an và niềm vui nội tâm sâu sắc?

Một sự thật đơn giản, nhưng thường dễ quên là: Bình an đến từ Thiên Chúa, còn tình trạng bất ổn và hỗn loạn đến từ Quỷ dữ. Hãy làm theo những gì mang lại cho bạn bình an thực sự và lâu dài, và bạn có thể tin tưởng rằng bạn đang trung thành sống theo Ý Chúa.

Theresa Civantos Barber

Nguồn WHĐ
Văn Việt chuyển ngữ từ
aleteia.org

Jesuit Father Walter Ciszek: A Life in Service