22/07/2024

Ngày 20/04 vừa qua, Sachsen là bang đầu tiên tại Đức cho phép cử hành lại các Thánh lễ trong nhà thờ, nhưng chỉ giới hạn 15 người tham dự.

 

Các tín hữu Đức cầu nguyện bên ngoài nhà thờ 

 

Vào chiều ngày 20/04 vừa qua, 15 tín hữu tập họp lại trong nhà thờ Công giáo Chúa Ba Ngôi ở Leipzig. Ở lối vào, cha Gregor Giele, đeo khẩu trang, đánh dấu tên những người đến. Chỉ có một cặp vợ chồng không có đăng ký. Để tham dự Thánh lễ này, cần phải đăng ký trước trên internet hoặc qua điện thoại. Sau khi nghe giải thích, cặp đôi vui vẻ chấp nhận trở về nhà.

Cha Giele chia sẻ rằng cha thường phải trả lời điện thoại gọi đến là “xin lỗi, Thánh lễ đã đủ người.” Trong 24 giờ đầu tiên sau khi  danh sách Thánh lễ được đăng, hơn 160 người đã đăng ký tham dự. Giáo xứ đã phải tăng số Thánh lễ hàng ngày lên 3 Thánh lễ thay vì 1 như trước đây; điều này mang lại cho “Leipzig, thành phố của các Thánh lễ” một âm điệu hoàn toàn mới.

15 người tham dự Thánh lễ ngồi ở những nơi được đánh dấu, mỗi người trên một băng ghế, không đeo khẩu trang. Luật của bang Sachsen buộc phải đeo khẩu trang tại các siêu thị và trên các phương tiện công cộng. Đầu Thánh lễ, linh mục yêu cầu các tín hữu tuân giữ các quy tắc vệ sinh và khoảng cách an toàn: “Hãy cẩn thận, các hoạt động tôn giáo vẫn có nguy hiểm lây nhiễm và vẫn được coi là giai đoạn thử nghiệm.”

Vào cuối Thánh lễ, một đôi vợ chồng cao niên chia sẻ: “Sau 5 tuần, Thánh lễ thật ấn tượng và cảm động.” Một phụ nữ trẻ thì nói: “Tôi tò mò muốn biết nó sẽ như thế nào và nó thật đẹp.” Một người bố đi cùng đứa con 2 tuổi nói thêm: “Tôi cảm thấy mọi thứ đã được suy nghĩ có trách nhiệm. Đó không phải là sự trở lại bình thường, đó là một tia hy vọng.” (Cath.ch 21/04/2020)

Hồng Thủy – Vatican