22/07/2024

Hội đồng Giám mục Ba Lan đã đồng ý bắt đầu tiến trình phong thánh cho ông Karol Wojtyla và bà Emilia nee Kaczorowska, cha mẹ của thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II.

Ngày 10/10 vừa qua, các Giám mục Ba Lan đã thông báo bắt đầu bước thứ nhất trong tiến trình phong chân phước cho ông Karol Wojtyla, cha của thánh Gioan Phaolô II và bà Emilia nee Kaczorowska, mẹ của ngài.

Bước tiếp theo sẽ là xin Tòa Thánh bắt đầu tiến trình phong thánh ở cấp giáo phận, cụ thể là tại tổng giáo phận Krakow.

Gia đình Karol Wojtyla

Ông Karol, một trung úy quân đội Ba Lan, và Emilia, một giáo viên, đã kết hôn tại Krakow ngày 10/02/1906. Ông bà sinh được ba người con: Edmund năm 1906; Olga, chết ngay sau khi sinh; và Karol con, tức là  Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II, năm 1920.

Gia đình ông bà Wojtyla được biết như là một gia đình Công giáo đạo đức trung thành và từ chối chủ nghĩa bài Do Thái đang gia tăng vào thời đó. Chính gia đình đã có ảnh hưởng mạnh mẽ trực tiếp đến sự phát triển tâm linh và trí tuệ của vị Giáo hoàng tương lai.

Bà Emilia được giáo dục tôn giáo khi theo học tại trường các nữ tu Tình yêu Chúa. Bà là điểm tựa đức tin cho gia đình. Bà chăm sóc gia đình và hai con Edmund và Karol với tất cả tình yêu và sự tận hiến. Bà qua đời vì một cơn đau tim và suy gan vào năm 1929, một tháng trước khi cậu bé Karol con tròn 9 tuổi.

Sau khi bà Emilia qua đời, ông Karol một mình chăm sóc hai con trai. Ông là một con người cầu nguyện và đã thúc đẩy cậu Karol con phải siêng năng và chăm học. Người cha này cũng đảm nhận những công việc gia đình như may quần áo cho các con trai. Thánh Gioan Phaolô II đã kể rằng ngài thấy cha mình quỳ xuống và cầu nguyện ngay cả vào ban đêm. Chính cha ngài là người đã dạy ngài lời cầu nguyện với Chúa Thánh Thần, là lời kinh đã đồng hành với ngài cho đến cuối đời. (CNA 10/10/2019)

Hồng Thủy – Vatican