24/07/2024

Hôm 23/10, Đức tổng giám mục Anthony Fisher của Sydney đã thông báo mở án phong thánh cho cô Eileen O’Connor, một phụ nữ trẻ người Australia, sáng lập dòng “Y tá vì người nghèo của Đức Mẹ”, được biết đến với tên “các y tá màu nâu” vì họ mặc áo choàng và đội mũ màu nâu.

Audio

 Sùng kính Đức Mẹ và sẵn lòng chịu đựng đau khổ

Eileen O’Connor sinh năm 1892 tại Melbourn. Năm lên 3 tuổi, cô bị chấn thương và bị liệt trong vài năm; sau đó cô phải ngồi xe lăn và đau đớn đến hết đời. Dù phải chịu đau đớn vì bệnh tật và không được học hành cũng như đào tạo về tôn giáo nhiều, Eileen thể hiện một linh đạo đặc biệt, nổi bật về lòng sùng kính Đức Mẹ và sự sẵn lòng chịu đựng đau khổ cả đời.

Lập dòng “Các y tá vì người nghèo của Đức Mẹ”

Cô cộng tác với cha Edward (Ted) McGrath và gia đình cha, thành lập dòng chăm sóc người nghèo tại gia đình của họ. Dòng các y tá được bắt đầu với cộng đoàn Nhà Đức Mẹ ở Coogee vào năm 1913, nhưng không lâu sau đó gặp khó khăn. Sau khi gặp Đức Giáo Hoàng Benedict XV tại Roma vào năm 1915, Eileen trở về Australia và tiếp tục điều hành công việc của dòng mà cô đã thành lập. Vào ngày 10/01/1921, Eileen qua đời tại Nhà của Đức Mẹ, ở tuổi 28.

Năm 1953, dòng “Các y tá vì người nghèo của Đức Mẹ” được chính thức trở thành dòng giáo phận và ngày nay các nữ tu tiếp tục sứ vụ ở Sydney, Newcastle và Macquarie Fields. Các nữ tu gửi các y tá đến nhà các bệnh nhân và người nghèo để chăm sóc họ.

Eileen là nguồn cảm hứng cho những người đau khổ

Theo tiến sĩ Jocelyn Hedley, người viết tiểu sử của cô Eileen, cô Eileen là nguồn cảm hứng cho những người đau khổ. Cô Hedley nói: “Bất kể những yếu đuối, mong manh và dễ bị tổn thương của chúng ta là gì, Eileen O’Connor là nguồn cảm hứng tuyệt vời cho tất cả chúng ta. Mỗi người trong chúng ta có thể biến những điều này thành kho báu quý giá khi tham dự vào đau khổ của Chúa chúng ta, đó là điều mà Eileen không ngừng làm”.

Eileen trở nên dấu chỉ hy vọng của chúng ta

Đức cha Anthony Randazzo của Broken Bay nói với báo Catholic Weekly: “Eileen trở nên dấu chỉ hy vọng của chúng ta trong thời đại có quá nhiều vấn đề và cuộc sống cũng như phẩm giá của con người đang bị nghi ngờ”. (CNA 23/10/2019)

Hồng Thủy – Vatican