Chính quyền địa phương của quận Dibrugarh, ở bang Assam, đã niêm phong Bệnh viện Vincenza Gerosa, nơi đã phục vụ người nghèo trong khu vực trong 50 năm, sau khi 12 nữ tu của cộng đoàn bệnh viện bị nhiễm virus corona.

 

 

Cha Felix Anthony của giáo phận Miao ở Arunachal Pradesh, phụ trách về Quan hệ công chúng của Hội đồng Giám mục khu vực Đông Bắc, bao gồm 15 giáo phận ở 7 bang của khu vực, cho biết sơ phụ trách cộng đoàn bệnh viện thánh Vincenza Gerosa ở Dibrugarh, bang Assam, có các triệu chứng sốt nhẹ và đau bao tử sau khi đi thăm Guwahati, thành phố lớn nhất của Assam. Sau khi kiểm tra, vào ngày 03/07 vừa qua, sơ nhận kết quả dương tính với Covid-19.

Sau kết quả này, tất cả mọi người của cộng đoàn đã được xét nghiệm. 12 nữ tu và những người giúp việc trong cộng đoàn đã có kết quả nhiễm bệnh vào ngày 04/07, đưa tổng số người nhiễm virus lên đến 13.

Do đó, chính quyền địa phương của quận Dibrugarh đã đóng cửa bệnh viện thánh Vincenza Gerosa, được điều hành bởi các nữ tu dòng hai thánh Bartolomea Capitanio và Vincenza Gerosa, còn được gọi là các nữ tu dòng Maria Bambina, hay Nữ tu Bác ái.

4 nữ tu nhiễm virus ở tuổi trên 80; 4 người khác có kết quả âm tính. Bệnh viện bị xem là vùng nhiễm bệnh. Mẫu xét nghiệm các thành viên của cộng đoàn, các nhân viên, những người tiếp xúc trực tiếp và các khách viếng thăm thường xuyên được thu thập để xét nghiệm tại trung tâm nghiên cứu y khoa của miền.

Đức Giám mục mời gọi cầu nguyện

Đức cha Joseph Aind của giáo phận Dibrugarh bất ngờ về tin này. Ngài nói: “Thật đáng buồn khi bệnh viện huyết mạch của người dân ở Assam và Arunachal Pradesh hiện đã bị niêm phong. Tâm hồn tôi hướng về tất cả các nữ tu và các bệnh nhân của bệnh viện.” Ngài kêu gọi cầu nguyện cho các nữ tu được phục hồi và bệnh viện mau chóng được mở cửa lại.

Đức cha George Pallipparambil của giáo phận Miao cũng xin các tín hữu cầu nguyện cho các nữ tu Maria Bambina và khuyên mọi người nên cẩn thận hơn và tuân thủ các biện pháp cách ly để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Bệnh viện thánh Vincenza Gerosa được thành lập năm 1970 nhằm cung cấp các dịch vụ y tế cho người nghèo ở địa phương và để giúp mọi người thoát khỏi nghiện rượu và ma túy. Bệnh viện hiện là một bệnh viện đa khoa với 70 giường và một khoa chữa trị tâm thần. Đi kèm với khu phức hợp là một trung tâm cai nghiện có tên là Mercy Home – Nhà Thương xót, và một đơn vị điều dưỡng và hộ sinh tổng quát.

Hồng Thủy – Vatican News