Trong năm 2019, các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho trẻ em và các công trình nghiên cứu khoa học của bệnh viện nhi đồng Bambino Gesù (Chúa Hài Đồng Giêsu) của Tòa Thánh tiếp tục gia tăng.

 

 

Hôm thứ Ba 11/8, bệnh viện của Tòa Thánh đã cho công bố phúc trình trong năm 2019, năm kỷ niệm 150 thành lập, một ngày sau khi công bố tin Đức Thánh Cha đã rửa tội cho cặp song sinh của Trung Phi được bệnh viện mổ tách rời thành công trong một ca phẫu thuật phức tạp tách sọ và não trong những ngày gần đây.

Bà Mariella Enoc, giám đốc bệnh viện nói: “Nỗ lực hàng ngày của chúng tôi là đảm bảo sự bền vững kinh tế của công trình nghiên cứu và chăm sóc đặc biệt này, không bao giờ theo đuổi luận lý lợi nhuận”. Bà nói thêm: “Cũng bởi vì, trong năm 2020 chúng tôi sẽ phải đối phó với những tác động kinh tế tiêu cực do đại dịch Covid-19 gây ra, đặc biệt là do sự thu hẹp hoạt động tổng thể và các hành động chống lại tình trạng khẩn cấp đã trở nên cần thiết”.

Trong năm qua, bệnh viện nhi đồng Bambino Gesù đã ghi nhận một sự gia tăng về số lượng các trường hợp được xử lý và tính phức tạp của chúng, với 29 ngàn ca nhập viện, 30% trong số đó đến từ bên ngoài khu vực Lazio; 32 ngàn ca phẫu thuật được thực hiện. Và lần đầu tiên trong lịch sử vượt ngưỡng 2 triệu lượt khám ngoại trú, tăng 10% so với năm trước.

Số bệnh nhân đến từ nước ngoài ngày càng tăng: năm 2019 có 836 ca (1,6%) đến từ hơn 100 quốc gia. Sự gia tăng đó cũng được ghi nhận ở Khoa Cấp cứu (+5 phần trăm), gần 90 ngàn ở hai địa điểm Gianicolo và Palidoro. Có 385 ca chuyên chở cấp cứu sơ sinh, trung bình hơn một ca mỗi ngày, với 89 ca được thực hiện qua bãi đậu trực thăng Vatican.

Về việc đón tiếp dành cho các gia đình của bệnh nhân, trong năm 2019 bệnh viện đã cho gia đình các em bệnh nhân được tá túc miễn phí, tổng cộng là 120 ngàn đêm.

Ngoài ra, tổng số ca cấy ghép nội tạng, tế bào và mô cũng đang gia tăng, có 342 ca. Cũng trong năm 2019, trụ sở mới được làm lại tại Viale Baldelli đã được khánh thành, với 80 cuộc tư vấn dành riêng cho các bệnh hiếm gặp, chẩn đoán trước khi sinh, tim mạch thai nhi và các bệnh khác.

Về hoạt động khoa học, năm 2019 ghi nhận sự gia tăng đáng kể (+17%) trong các dự án nghiên cứu và nghiên cứu lâm sàng. Các nhà nghiên cứu nước ngoài cộng tác với bệnh viện đến từ 114 quốc gia. Các khoản tài trợ nghiên cứu trong năm 2019 tổng cộng là 23,6 triệu euro.

Trong năm 2019, hơn 28 ngàn giờ đào tạo đã được thực hiện cho nhân viên y tế và các nhân viên khác.

Các sáng kiến liên đới ở nước ngoài tiếp tục được thực hiện với các dự án hợp tác nhân đạo ở 12 quốc gia với tổng số 22 dự án. Năm 2019 là năm khánh thành Trung tâm dành cho trẻ em suy dinh dưỡng do Đức Thánh Cha đề nghị ở Bangui, thủ đô của Trung Phi.

Ngọc Yến – Vatican News