Ba bệnh viện được điều hành bởi Giáo hội Công giáo cung cấp các dịch vụ cứu chữa miễn phí cho người Syria hy vọng trợ giúp khoảng 50 ngàn bệnh nhân vào cuối năm tới.

 

 

Bà Flavia Chevallard, điều phối viên của Tổ chức Các bệnh viện mở ở Syria, nói: “Các bệnh viện tại Syria đang gặp rất nhiều khó khăn, vì thế dự án hỗ trợ các bệnh viện này sẽ giúp họ tiếp tục hoạt động.”

Dự án hỗ trợ các bệnh viện được ĐHY Mario Zenari, sứ thần Toà Thánh tại Syria thành lập từ năm 2016 để hỗ trợ nhu cầu thực tiễn dành cho người Syria giữa những xung đột dai dẳng.

Dự án các bệnh viện mở còn được hỗ trợ bởi các giám mục Ý và Mỹ, Hiệp hội Sức khoẻ Công giáo, Hội Hiệp sĩ Mộ thánh và các tổ chức Công giáo tại Đức và Tây Ban Nha.

Tại bệnh viện Pháp ở Damascus, được thành lập từ năm 1905 và được điều hành bởi Dòng Nữ tử Bác ái thánh Vinh Sơn, bà Chevallard nói rằng: “Đây là một dự án khẩn cấp nhằm hỗ trợ cho các bệnh viện để bảo đảm sau chiến tranh, khi tình hình cải thiện, bệnh viện có thể được mở trở lại. Chúng tôi không thể để mọi thứ bị phá huỷ do chiến tranh và khủng hoảng kinh tế.”

Hai bệnh viện khác cũng góp phần chữa trị cho những người bản địa bao gồm: Bệnh viện Ý, bắt đầu đi vào hoạt động từ 1913 do các sơ dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ điều hành, và Bệnh viện thánh Louis, được thành lập năm 1905, do các nữ tu thánh Giuse Thị Kiến điều hành.

Các bệnh viện này đã chữa trị cho hơn 36 ngàn bệnh nhân bản địa, cung cấp các dịch vụ phẩu thuật, xét nghiệm cũng như điều trị các vết thương do chiến tranh. Tuy nhiên, bà Chevallard cho biết phần lớn các ca chữa trị liên quan đến “những trợ giúp cứu sống cơ bản”.

Bà Chevallard cho biết thêm, chiến tranh không chỉ có bom đạn, nó còn để lại nhiều bà mẹ tội nghiệp, đơn độc và nhìn con mình chết vì không có tiền để mua thuốc.

Cuộc chiến tranh liên tiếp tại Syria bước vào năm thứ 10. Một nửa trong số 24 triệu người phải bỏ chạy khỏi vùng đất và quê hương của họ với khoảng 7 triệu người trở thành tị nạn và 6 triệu người khác phải di cư nội địa. (CNS 17/7/2020)

Văn Yên, SJ – Vatican News