Đáp lại lời mời gọi của Đức Thánh Cha trong một lá thư gửi cho các phong trào xã hội, về một mức lương chung; trong những ngày này các nhà lãnh đạo Công giáo châu Mỹ Latinh đang soạn thảo một tài liệu liên quan đến đại dịch. Tài liệu được nhận định là mang tính mới mẻ và quan trọng.

 
ông Guzmán Carriquiry Lecour 

Trong một cuộc phỏng vấn của Hãng tin Sir thuộc HĐGM Ý, ông Guzmán Carriquiry Lecour, nguyên phó chủ tịch và thư ký điều hành của Ủy ban Giáo hoàng về châu Mỹ Latinh (CAL) cho biết tài liệu tham khảo là Tuyên ngôn về trường hợp khẩn cấp virus corona, được 150 nhà lãnh đạo chính trị Công giáo của 16 quốc gia châu Mỹ Latinh soạn thảo. Ông Guzmán là một trong những người ký Tuyên ngôn, và là người đã cùng với Hội Đồng Giám mục châu Mỹ Latinh (CELAM) hiện diện trong các cuộc họp của các chính trị gia Công giáo trong những năm gần đây.

Ông Guzmán Carriquiry Lecour khẳng định: “Tuyên ngôn này có giá trị lớn. Tôi nhớ rất rõ những lời của Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức phát biểu tại buổi khai mạc Phiên Họp Khoáng Ðại lần thứ V của Liên HÐGM châu Mỹ Latinh tại Aparecida. Đức nguyên Giáo hoàng đặt câu hỏi tại sao ở một lục địa như châu Mỹ Latinh lại bị thu hẹp và khan hiếm sự hiện diện của người Công giáo trong các lĩnh vực chính trị, đại học và truyền thông xã hội”.

Đức Thánh Cha Phanxicô khi đó là Hồng y Jorge Mario Bergoglio đã có những đóng góp quan trọng trong việc soạn thảo tài liệu chung kết Aparecida. Hôm nay, rõ ràng Đức Thánh Cha lại tiếp tục câu hỏi đó. Tuyên ngôn này tạo thành một thực tế mang tính mới mẻ và hy vọng lớn.

Ông Guzmán nhận định: “Tuyên ngôn cho thấy sự gắn kết của người Công giáo trong việc tham gia vào các trách nhiệm khác nhau và các vị trí khác nhau. Họ đã làm chứng về sự hiệp nhất và hiệp thông. Đây là một sáng kiến của các giáo dân, tại một lục địa, từ nhiều quốc gia; điều này chỉ ra rằng không ai có thể tự cứu mình và hơn bao giờ hết cần sự sự hợp tác và hội nhập trong Quê hương Vĩ đại châu Mỹ Latinh”. (Sir. 20/4/2020)

Ngọc Yến – Vatican