24/07/2024

Trong một tuyên bố chung gửi đến Westminster, các Giám mục Scotland, Anh và xứ Wales đã đề nghị chính phủ Anh xem xét một số sửa đổi trong dự thảo luật nhập cư hiện đang được Quốc hội xem xét.

 

Hành khách tại một sân bay ở Anh  (AFP)

 

Theo các Giám mục, nếu luật này có hiệu lực sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ đến các cơ hội cho người nhập cư: cơ hội xây dựng cuộc sống tại đất nước này, cơ hội đóng góp cho xã hội.

Trong bản tuyên bố, trước hết, các Giám mục yêu cầu chính phủ đưa ra giới hạn thời gian giam giữ vì lý do nhập cư. Thực tế, Vương quốc Anh vẫn là quốc gia châu Âu duy nhất không có giới hạn này. Điều này dẫn đến hậu quả đau thương đối với phúc lợi của những người dễ bị tổn thương và gây tác động nghiêm trọng đến sự phân ly của các gia đình.

Các Giám mục đề nghị xóa bỏ các rào cản tài chính làm cho các gia đình bị chia rẽ. Ngưỡng thu nhập tối thiểu đối với các gia đình không công bằng, làm cho rất nhiều gia đình: cha mẹ, con cái phải phân ly.

Tiếp theo, các Giám mục yêu cầu bãi bỏ việc quy định tội phạm đối với lao động không đăng ký. Theo các Giám mục, khi biết công việc của mình là công việc không hợp pháp và nếu bị phát hiện sẽ bị lãnh hậu quả pháp lý, người lao động sẽ sợ hãi và lẩn tránh; và nếu trong quá trình lao động họ bị lạm dụng họ cũng không dám trình với cảnh sát.

Cuối cùng, các Giám mục gửi đến chính phủ lời kêu gọi sửa đổi hệ thống thị thực đối với giáo sĩ. Các vị lãnh đạo Giáo hội nhấn mạnh rằng trước đây hầu hết các Giáo phận Công giáo đã sử dụng một thị thực cho hoạt động tôn giáo bậc 5 cho các linh mục, nhưng từ khi bậc 2 được đưa vào áp dụng, năm 2019, chi phí làm thị thực đã tăng gấp đôi. Hơn thế nữa, trong một số trường hợp gây khó khăn và không ổn định cho các linh mục trong khi thi hành hoạt động ở các giáo xứ.

Ngoài ra, các buổi hội thảo đào tạo bằng tiếng Anh không được Bộ Nội vụ công nhận do những yêu cầu liên quan đến chứng chỉ tiếng Anh của các linh mục. Theo quy định của Bộ Nội vụ để có thể tổ chức các khóa học thì các tham dự viên phải có trình độ tiếng Anh nhất định, phải qua đợt kiểm tra và những chi phí khác.

Đức cha William Nolane và Đức cha Paul McAleenan chịu trách nhiệm vấn đề người di cư và người tị nạn của Hội đồng Giám mục Scotland, Anh và xứ Wales viết: “Chúng tôi rất mong chính phủ chấp nhận các sửa đổi đối với các vấn đề quan trọng này. Chúng tôi hy vọng các nghị sĩ của tất cả các đảng nhân dịp này đóng góp giúp tạo ra một hệ thống nhập cư công bằng và nhân văn hơn”. (CSR_4457_2020)

Ngọc Yến – Vatican News