24/07/2024

Khi Tổng thống Argentina đang chuẩn bị đưa ra đạo luật hợp pháp hóa việc phá thai, thì ngày 08/03 vừa qua, hàng ngàn người nước này đã tham dự Thánh lễ ủng hộ sự sống tại Vương cung thánh đường Đức Mẹ Lujan. Theo tổ chức Mas Vida, ước tính có hơn 100.000 người tham dự Thánh lễ.

 

 

Audio

Hội đồng giám mục Argentina đã tổ chức Thánh lễ với chủ đề là “Nói có với phụ nữ, nói có với sự sống.” Mục đích của sự kiện này là để phản đối dự luật hợp pháp hóa việc phá thai, sẽ được Tổng thống Alberto Fernandez gửi tới Quốc hội; dự luật đã được công bố vào tuần trước.

Chủ tế Thánh lễ là Đức Giám mục Oscar Vicente Ojea Quintana của San Isidro, chủ tịch Hội đồng giám mục Argentina.

Sứ dấn thân của các phụ nữ để chăm sóc sự sống mới

Trong bài giảng, Đức cha Ojea nói rằng, trong Thánh lễ này, chúng ta cử hành và bày tỏ lòng biết ơn đối với cuộc sống của rất nhiều phụ nữ. Ngài đánh giá cao sự hiện diện không thể thay thế của các chị em trong các gia đình và chào mừng vị trí ngày càng lớn hơn của chị em trong xã hội. Đức cha nói thêm rằng tất cả đã đến Luján để cầu nguyện cho tất cả phụ nữ để cuộc sống của họ, sự an toàn và quyền của họ được tôn trọng, vượt qua mọi loại trừ.”

Đức cha nhấn mạnh: “Cách đặc biệt, chúng tôi muốn đánh giá cao sự gần gũi và dấn thân của các phụ nữ vì sự sống, … sự sống mà đôi khi đến từ việc mang thai ngoài kế hoạch, có thể không đến vào thời điểm tốt nhất, nhưng họ đã dấn thân hoàn toàn để chăm sóc cho sự sống mới mà họ nhận được.”

Có sự sống từ lúc thụ thai

Đức cha chủ tịch Hội đồng giám mục Argentina khẳng định rằng có hàng triệu người nam nữ Argentina, những người có đức tin và không tin, họ tin chắc rằng có sự sống từ lúc thụ thai và có một người khác với người mẹ đang phát triển trong cơ thể bà. Đức cha nói rằng “thật là không công bằng và đau lòng khi gọi họ là những người chống lại các quyền lợi hay là người giả hình.”

Không có quyền sống thì không có quyền nào khác

Trong bài giảng, Đức cha cũng tuyên bố: “Chúng tôi coi trọng và bảo vệ quyền của mỗi người, của mọi phụ nữ và mọi đứa trẻ chưa sinh… Thật không đúng khi loại bỏ bất kỳ sự sống nào của con người, như Hiến pháp quốc gia của chúng ta khẳng định… Bạo lực và sự chết hoàn toàn trái ngược với kế hoạch của Chúa Giêsu…. Sự sống là quyền đầu tiên và không có nó, không quyền nào khác có thể được trao. Chúng tôi khẳng định nó cho tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi hoặc trong mọi tình huống của cuộc sống, và đặc biệt là những người yếu đuối, không được bảo vệ và không phòng vệ được.”

Luật pháp Argentina cho phép phá thai trong những trường hợp khi tính mạng hoặc sức khỏe của người mẹ gặp nguy hiểm hoặc trong trường hợp bị hãm hiếp. Năm 2018, một dự luật hợp pháp hóa việc phá thai trong 14 tuần đầu tiên của thai kỳ đã được Nghị viện Argentina thông qua, nhưng đã bị Thượng viện bác bỏ. (CNA 09/03/2020)

 

Hồng Thủy – Vatican