24/07/2024

Trong sứ điệp Giáng Sinh gửi tín hữu và nhân dân toàn nướ,c các Giám Mục Canada kêu gọi mọi người sống tinh thần hoà giải một cách cụ thể trong các hoàn cảnh khác nhau.

Các Giám mục Canada gặp ĐTC  (ANSA)

Audio

Sứ điệp mang chữ ký của ĐC Richard Gagnon TGM Winnipeg, chủ tịch HĐGM Canada có đoạn viết: “Ngày nay người ta nói nhiều tới hoà giải nhưng ít chú ý tới mầu nhiệm và kho tàng nó chứa đựng. Biến cố Chúa Kitô sinh ra ban ánh sáng mới cho khả năng hoà giải và khiến cho chúng ta trở thành những người giúp hoà giải trong cuộc sống thường ngày.”

Các Giám mục giải thích: “Hoà giải có nghĩa là mở rộng vòng tay cho tha nhân, kể cả người xa lạ. Từ việc hoán cải trở về với Thiên  Chúa nó giúp chúng ta bắt đầu có một kiểu nhìn và cảm nhận mới. Giáng Sinh là một lời mời gọi hoà giải mạnh mẽ, là dịp và là ơn thánh giúp sống hoà giải trong mọi hoàn cảnh, trong gia đình, giữa người thân và bạn bè, trong cộng đoàn và trên toàn thế giới.”

Và các ngài nói thêm: “Hoà giải là một chiều kích nòng cốt đối với phẩm giá và các tương quan giữa con người với nhau. Vì nó bắt buộc chúng ta đến với tất cả mọi người đau khổ vì các chia rẽ, khai thác bóc lột, gạt bỏ và khước từ. Đây là thực tại đặc biệt đúng đối với hoàn cảnh sống của các cộng đoàn thổ dân, trước các nguy cơ đe doạ Trái Đất là ngôi nhà chung của chúng ta, và các khinh rẻ chà đạp sự sống con người. Lễ Giáng Sinh cũng dậy chúng ta đem hoà giải vào giữa lòng thế giới với biết bao khó khăn của nó, như Chúa Giêsu đã làm khi nhập thể trở thành một trẻ thơ nằm trong máng cỏ.” (REI 15/12/2019)   

Linh Tiến Khải – Vatican