Trong một Hội nghị chuyên đề của các Hội đồng Giám mục châu Phi và Madagascar (SECAM), các Giám mục châu Phi đã tuyên bố rằng đại dịch Covid-19 đang gây những tác động tàn phá với những hậu quả bi thảm cho những người nghèo. Đồng thời, các vị lãnh đạo Giáo hội kêu gọi các công ty lớn đang khai thác tài nguyên châu Phi giúp người dân vượt khủng hoảng.

 

 

Tuyên bố của các Giám mục được gửi đến Hãng tin Fides nhấn mạnh rằng, tại châu lục này điều hiển nhiên đã thấy: suy thoái kinh tế do phải ngưng các hoạt động kinh tế, đặc biệt là trong các lĩnh vực sản xuất chính, lĩnh vực du lịch, trong vận tải hàng không và trong ngành khách sạn. Các Giám mục lo ngại “sẽ có một sự bùng nổ xã hội ở nhiều quốc gia, đặc biệt là ở châu Phi, nơi đã phải gánh chịu nợ nần và tình trạng thất nghiệp. Hậu quả sẽ là gia tăng tình trạng nghèo đói của dân chúng”.

Hội nghị chuyên đề của các Hội đồng Giám mục châu Phi và Madagascar yêu cầu các công ty đa quốc gia lớn có mặt ở châu Phi, đóng góp giúp các quốc gia của lục địa trong thời điểm khó khăn này. “Châu Phi cung cấp nguyên liệu quan trọng cho các nước công nghiệp. Vì lẽ đó, chúng tôi kêu gọi các công ty lớn khai thác các tài nguyên này đóng góp tích cực cho các nước châu Phi để người dân có thể hưởng các dịch vụ xã hội cơ bản như bệnh viện, trường học, nhà ở đầy đủ và giá cả phải chăng”.

Các Giám mục châu Phi cũng yêu cầu “trong cuộc chạy đua với thời gian ở các nước phát triển để tìm ra thuốc chữa trị hiệu quả cho Covid-19, cộng đồng doanh nghiệp và các công ty dược phẩm không lợi dụng hoàn cảnh để thu lợi nhưng tham gia vào các nỗ lực hỗ trợ cho những người dễ bị tổn thương”.

Hội nghị kêu gọi Liên minh châu Phi biến cuộc khủng hoảng sức khỏe thành cơ hội mang lại một thay đổi trong việc chăm sóc sức khỏe cho lục địa. Cụ thể, cùng nhau tìm cách thức và phương tiện để loại bỏ các bệnh như sốt rét và bệnh lao, vẫn đang gây đau khổ cho người châu Phi. Các Giám mục viết: “Chúng tôi yêu cầu Liên minh châu Phi nâng cao nhận thức các nước thành viên trong việc đóng góp tạo dựng một quỹ liên đới, giúp cải thiện sức khỏe cho người dân”.

Các Giám mục mời gọi “các nhà lãnh đạo châu Phi phải đảm bảo rằng một số ít tài nguyên sẽ được sử dụng để giúp đỡ những người thực sự cần giúp đỡ, đặc biệt là những người nghèo, chứ không chỉ rơi vào túi của các chính trị gia tham nhũng, tích lũy cho chính họ”. (Fides 4/6/2020)

Ngọc Yến – Vatican News