22/07/2024

Trước hoàn cảnh đau thương của các cộng đồng người Mỹ gốc Phi trong đại dịch, là những nạn nhân phải chịu ảnh hưởng nhiều hơn các thành phần khác, các Giám mục Hoa Kỳ đã đưa ra một tuyên bố chung yêu cầu chính phủ kiểm tra và giải quyết các cấu trúc dựa trên thực trạng này.

 
Người Mỹ gốc Phi  (ANSA)

Các Giám mục nói: “Chúng tôi rất đau lòng và thương tiếc cho nhiều linh hồn của những người thuộc các cộng đồng người Mỹ gốc Phi ở Hoa Kỳ. Nhiều người trong các cộng đồng này đang bị nhiễm và chết bởi virus corona. Chúng tôi lên tiếng để thúc giục các nhà lãnh đạo kiểm tra các điều kiện cấu trúc và hệ thống khiến virus corona gây tử vong cho các cộng đồng người Mỹ gốc Phi”.

Khi các quốc gia và các cộng đồng tiếp tục chiến đấu chống tình trạng khẩn cấp, một điều hiển nhiên cho thấy tỉ lệ người bị nhiễm virus corona giữa các khu vực không tương xứng. Ở các khu vực có nhóm người thiểu số nhiều thì số trường hợp bị nhiễm virus cao hơn. Đây là trường hợp của cộng đồng những người Mỹ gốc Phi.

Các Giám mục Mỹ liên tiếng về điều này sau khi có bằng chứng trên được xác nhận. Bản tuyên bố có chữ ký của Đức cha Shelton J. Fabre, chủ tịch Ủy ban chống phân biệt chủng tộc và các Giám mục đang giữ những trách vụ liên quan đến Tư pháp và Phát triển Con người, Đa dạng văn hóa trong Giáo Hội và Về các vấn đề của người Mỹ gốc Phi.

Các Giám mục đang hỗ trợ các cộng đồng phải đấu tranh dưới sức nặng của tác động virus này. Điều gây tác động không chỉ đến sức khỏe mà cả sinh kế của họ. Đặc biệt các nhân viên y tế đang ở tuyến đầu, những người chịu trách nhiệm về an toàn công cộng và những người trong ngành dịch vụ.

Các Giám mục Hoa Kỳ kết thúc bản tuyên bố với lời mời gọi mọi người cầu nguyện cho đại dịch mau chấm dứt, cho sức khỏe thể chất và niềm ủi an cho những người mất người thân.

Ngọc Yến – Vatican News