Nhằm giúp các mục tử tham gia tích cực vào việc bảo vệ công trình sáng tạo, hôm 03/01/2020, các Giám mục của vùng Campania, Italia đã gửi thư mời các linh mục và phó tế trong vùng tham dự Hội nghị vào ngày 14/01/2020. Chủ đề của Hội nghị sẽ là “Chúng ta không thể im lặng trước thảm trạng phá hoại công trình sáng tạo”.

 

Theo nội dung thư mời, cuộc gặp gỡ sẽ diễn ra tại Teano, thứ Ba, ngày 14/01. Thành phần tham dự bao gồm các linh mục và phó tế thuộc 6 Giáo phận vùng Campania. Các vị mục tử sẽ cùng nhau thảo luận về thảm trạng của thiên nhiên và sẽ đưa ra một cam kết chung. Ngoài ra, đáp ứng lời mời gọi của Ủy ban về Phục vụ bác ái và sức khỏe của HĐGM Italia, buổi gặp gỡ cũng là bước chuẩn bị cho sự kiện kỷ niệm lần thứ năm Tông huấn Laudato sì, dự kiến vào ngày 18/4/2020 tại Acerra.

Trong năm vừa qua, nhiều lần các Giám mục đã gửi thư mục vụ mời gọi các cộng đoàn Kitô ăn chay và cầu nguyện cho thảm trạng phá hoại thiên nhiên ở đây. Nhưng dường như mức độ nhạy cảm và giáo dục cho việc chăm sóc công trình sáng tạo chưa được thực hiện và sống một cách cụ thể trong mục vụ thường ngày của các giáo xứ, nghĩa là trong các lớp giáo lý, trong các bài giảng.

Một cách tổng quát, các Giám mục quan tâm đến “sự suy yếu” của “chiều kích ngôn sứ trong sứ vụ của các vị mục tử. Nó không chỉ liên quan đến vấn đề môi trường, mà nói chung có liên hệ tới chiều kích xã hội của đức tin”. Các Giám mục thú nhận đã không nói và giáo dục đủ về hòa bình, công bằng và bảo vệ công trình sáng tạo. Vấn đề môi trường sẽ không khả thi nếu nó không đi vào mục vụ. Các Giám mục đặt câu hỏi: “Chúng ta có thể làm gì trước thảm trạng này? Chúng ta không thể không lên tiếng, chúng ta đang đối diện với một thảm trạng thực sự cho hiện tại và tương lai của các thế hệ tiếp theo”. Để có một sự hiểu biết và phân định về những vấn đề này, các Giám mục đã mời các linh mục, phó tế tham dự cuộc gặp gỡ vào ngày 14/01 tại Teano. (CSR_27_2020)

Ngọc Yến – Vatican