Trong một thông cáo được gửi đến Hãng tin Fides, các Giám mục Maputo, phía Bắc của Mozambique bày tỏ: “Chúng tôi rất lo ngại trước hoàn cảnh rất trầm trọng của Cabo Delgado hiện đang trở thành một sân khấu của một chiến bí ẩn và khó hiểu”.

 

 

“Hậu quả nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng này rất rõ ràng: Nhà cửa bị đốt cháy, cơ sở hạ tầng kinh tế xã hội bị phá hủy. Dân chúng đói khát và sợ hãi, chạy trốn, nhưng không biết đi đâu, không biết nơi nào có thể trú ẩn. Thảm trạng còn trầm trọng hơn trong thời điềm này, khi Cabo Delgado trở thành tâm điểm của đại dịch ở Mozambique”.

Tiếp theo, các Giám mục khẳng định: “Là mục tử, chúng tôi muốn bày tỏ sự gần gũi và tình liên đới của chúng tôi với tất cả các anh chị em ở Cabo Delgado, đồng thời khuyến khích mọi người không bao giờ mất can đảm và niềm hy vọng. Chúa Giêsu phục sinh đã chiến thắng sức mạnh của tội lỗi và sự chết. Ngài bảo đảm với chúng ta rằng hận thù, hủy diệt và cái chết không có tiếng nói cuối cùng, nhưng tiếng nói cuối cùng đó là chiến thắng của sự sống, công lý và tình yêu”.

Tiếp đến, các Giám mục bày tỏ lòng biết ơn và đánh giá cao những ai đã hành động đưa ra các sáng kiến nhằm giảm bớt đau khổ cho dân chúng.
Cuối cùng, các Giám mục khuyên các tín hữu thuộc tỉnh Cabo Delgado không nên nới lỏng các biện pháp phòng ngừa cần thiết để ngăn chặn sự lây nhiễm của virus corona. “Vì sự sống của chúng ta và người khác, tất cả chúng ta phải tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp ngăn chặn do các cơ quan y tế đưa ra”. (Fides 29/5/2020)

Ngọc Yến – Vatican News