25/07/2024

Thứ Hai ngày 24 tháng 02, một phái đoàn các Giám mục do Đức cha Jacques Habert, Giám mục Séez dẫn đầu sẽ tham dự cuộc Triển lãm Nông nghiệp ở Porte de Versailles, Paris.

 

Audio

Đức cha Jacques Habert là người được Hội đồng Giám mục Pháp giao phụ trách Sứ vụ về thế giới nông thôn. Theo Đức cha, đây là một dịp quan trọng để các giám mục đang thi hành mục vụ ở các vùng nông thôn có cơ hội gặp gỡ và đối thoại với thế giới người nông dân. Tại buổi Triển lãm, các vị mục tử sẽ lắng nghe những tâm tư nguyện vọng của các Kitô hữu đang sinh sống bằng nghề nông. Sự kiện này cũng là dịp để ăn mừng và bày tỏ niềm vui gặp gỡ.

Một điểm đáng chú ý về sự hiện diện của các Giám mục tại Triển lãm lần này là quan sát xem giáo huấn của ĐTC Phanxicô trong Thông điệp “Laudato sì” đã được áp dụng như thế nào lãnh vực nghề nông? Từ đó có đường hướng phù hợp tiếp theo để Thông điệp có thể được áp dụng hiệu quả, nghĩa là luôn hướng đến một hệ sinh thái toàn diện trong mối tương quan giữa con người và Trái đất.

Làm thế nào để có đồng hành với sự mỏng dòn yếu đuối của con người? Làm thế nào để có thể chống lại sự sa mạc hoá các giá trị? Làm thế nào để nâng cao di sản lịch sử, văn hóa và thiên nhiên? Đây là một trong số những số câu hỏi đã được các giám mục xác định và sẽ cố gắng trả lời trong lần gặp gỡ này.

Cuối cùng, Đức cha Habert cho biết, tiếp theo sự kiện trên Hội đồng Giám mục sẽ tổ chức các hoạt động khác trong đường hướng chăm sóc mục vụ cho thế giới nông thôn. Cụ thể, nông thôn sẽ là một trong những chủ đề của chương trình làm việc của Hội nghị thường niên sẽ diễn ra tại Lộ Đức vào tháng 3. Và từ ngày 22-26/4 tại Châteauneuf-de-Galaure có cuộc gặp gỡ “các vùng đất hy vọng: các cuộc gặp gỡ quốc gia nông thôn”, tại đây ngày dành cho thế giới nông nghiệp cũng sẽ được tổ chức. (CSR_1013_2020)

Ngọc Yến – Vatican