Quốc hội bật đèn xanh cho dự luật đạo đức sinh học, mở rộng trợ giúp y tế cho các cặp kết hôn là hai phụ nữ và các phụ nữ độc thân. Các Giám mục phản đối vì cho rằng việc bỏ phiếu được hướng dẫn bởi cái nhìn “thiển cận”.

 

Quốc Hội Pháp

 

Sau một tuần tranh luận căng thẳng giữa các nghị sĩ, vào đêm 31/7 và 01/8, với 60 phiếu thuận, 37 phiếu chống và 4 phiếu trắng, Quốc hội Pháp đã bật đèn xanh cho dự luật đạo đức sinh học, điều đang gây tranh cãi. Theo đó, luật thiết lập một thể thức mới của người con bằng cách xóa hoàn toàn vai trò của người cha ra khỏi việc thụ thai. Văn bản được đọc sau cuộc bỏ phiếu xác nhận các biện pháp mà đảng của tổng thống Macron mong muốn, và được cánh tả ủng hộ. Tuy nhiên, dự luật sẽ phải thông qua Thượng viện một lần nữa trước khi phê duyệt lần cuối.

Trước tình hình này, như đã thực hiện trong những tháng gần, các Giám mục Pháp tiếp tục phản ứng chống lại dự luật. Trong một ghi chú được công bố vào ngày 01/8 trên trang web của Hội đồng Giám mục, Đức cha Pierre d’Ornellas, người đứng đầu nhóm làm việc về đạo đức sinh học của Hội đồng Giám mục khẳng định mạnh mẽ: “Trong các cuộc tranh luận tại quốc hội, người ta cho rằng dự luật này nhắm đến tình yêu trong gia đình. Nhưng các nghị sĩ không được can thiệp vào không gian thân mật này và không thể làm luật những vấn đề liên quan đến tình yêu. Nhiệm vụ của họ là thiết lập luật dựa trên sự tôn trọng phẩm giá con người và các giá trị đạo đức xuất phát từ phẩm giá này, trong đó bao gồm cả việc bảo vệ những người yếu nhất”.

Trong cuộc tranh luận, thủ tướng Jean Castex kêu gọi các nghị sĩ giữ “sự cân bằng” từ kết quả bỏ phiếu đầu tiên. Nhưng Đức cha Ornellas phản đối và đặt câu hỏi: “Chúng ta có thể nói về ‘sự cân bằng’ khi dự luật này ngăn cấm trẻ em có một người cha? Chúng ta có thể nói về ‘sự cân bằng’ khi luật quy định quyền của cha mẹ chiếm ưu thế, sức mạnh của kẻ mạnh, của người lớn áp đặt những ước muốn trên những đứa trẻ yếu nhất?”.

Theo quan điểm về việc nối lại cuộc tranh luận luật tại Thượng viện, Đức cha Ornellas hướng đến các thượng nghị sĩ với lời mời gọi không tuân theo cái nhìn “thiển cận”. Bởi vì hành tinh bị ngược đãi của chúng ta khẩn thiết kêu gọi một sự thay đổi sinh thái. Mọi thứ đều được liên kết với sự sống, cho dù chúng thuộc về tự nhiên hay con người. “Đừng đánh mất ý nghĩa của lịch sử!” là lời kêu gọi kết thúc của các Giám mục Pháp. (CSR_5648_2020)

Ngọc Yến – Vatican News