23/05/2024

Trước tình trạng mất an ninh nghiêm trọng trong nước, trong một tuyên bố được đưa ra hôm 27/6, Hội đồng Giám mục Trung Phi tố cáo tình trạng bất ổn, yêu cầu tất cả các bên liên quan chấm dứt bạo lực, thực hiện cam kết bền vững về an ninh và hòa bình.

ĐTC với trẻ em Trung Phi

Thực tế, trong những ngày vừa qua, tại quốc gia này, một cuộc xung đột bi thảm đã diễn ra giữa các lực lượng vũ trang quốc gia và các nhóm nổi dậy. Một số lãnh thổ bị quân đội chiếm đóng và đang tiếp tục di chuyển đến các khu vực ngoại vi, nơi liên tục xảy ra các vụ lạm dụng, các hành động tàn bạo.

Trong tuyên bố, các Giám mục bày tỏ sự thất vọng vì mìn sát thương được sử dụng, mặc dù bị cấm, hậu quả là gây sự hoang tàn trong dân chúng, nhiều người bị giết. Hơn nữa, tình trạng mất an ninh cản trở sự di chuyển tự do của người và hàng hóa; phương tiện thương mại và tư nhân bị cướp phá và đốt cháy. Tất cả những điều này là nguyên nhân gây ra những khó khăn lớn, do các hoạt động kinh tế bị đe dọa, những người chăn cừu bị bắt làm con tin, nông dân kêu cứu vì trang trại bị phá hủy và chi phí nhu yếu phẩm và vật liệu xây dựng tăng cao.

Hội đồng Giám mục cũng tố cáo về sự “vi phạm nhân quyền và hành vi không phù hợp” do các thành viên của quân đội chính quy thực hiện trong khi làm nhiệm vụ tại các vùng lãnh thổ do dân quân chiếm đóng. Đặc biệt, các Giám mục phản đối việc quân đội thay thế “quyền tư pháp”, “tịch thu và chiếm dụng các cơ sở hạ tầng công cộng và các tòa nhà tư nhân”. Do đó, Giáo Hội Bangui kêu gọi tất cả các bên liên quan tìm kiếm một sự thỏa thuận vì lợi ích và sự phát triển của toàn dân tộc.

Các Giám mục tái xác nhận: “Trong thời điểm tế nhị này, chúng ta không thể xây dựng được điều gì vững chắc nếu mọi người không có một tầm nhìn chung và được chia sẻ. Đã đến lúc phải gác lại những lợi ích và xung đột cá nhân và ích kỷ để cùng nhau nhìn vào những điều thiết yếu, nhằm đáp ứng những mong đợi chính đáng của người dân. Cần phải đối thoại trong sự thật, để giúp vượt qua sự chia rẽ và bạo lực dưới mọi hình thức, đồng thời xoa dịu các cuộc khủng hoảng”.

Hướng về chính phủ, Hội đồng Giám mục lấy làm tiếc vì dường như họ bị ràng buộc bởi các hành động của một số cường quốc nước ngoài, với hậu quả là “viện trợ quốc tế có điều kiện”. Sau cùng, các Giám mục kêu gọi chính quyền Bangui thiết lập “một nền văn hóa phát triển toàn diện và thúc đẩy hòa bình”, cho phép “tạo ra những thay đổi có chất lượng” trong xã hội và giải phóng đất nước khỏi các nhóm nổi dậy có vũ trang. (CSR_4713_2021)

Ngọc Yến – Vatican News