24/07/2024

“National Catholic Men’s Gathering” là sáng kiến của các Giám mục Úc nhằm cổ võ và hỗ trợ vai trò của nam giới trong gia đình, tại nơi làm việc, trong giáo xứ và trong cộng đoàn.’

 

 

Để thực hiện sáng kiến, Tổng giáo phận Sydney đã lên kế hoạch cho một cuộc họp liên quan đến chủ đề này, được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 và phát trực tiếp trên web. Sự kiện chỉ được thực hiện trực tuyến do những hạn chế trong việc phòng chống virus corona, có tiêu đề lấy từ Sách Công vụ Tông đồ: “Nghe thế, họ đau đớn trong lòng, và hỏi ông Phêrô cùng các Tông Đồ khác : ‘Thưa các anh, vậy chúng tôi phải làm gì?’” (Cv 2,37).

Chương trình gồm có, trước hết là bốn video có nội dung thông tin được phát, tiếp theo là một cuộc tranh luận và những giây phút cầu nguyện.

Đức cha Anthony Fisher, Tổng Giám mục Sydney mời gọi tất cả giáo dân Công giáo tham gia vào cuộc gặp trực tuyến, như thế mọi người có thể cảm thấy “được truyền cảm hứng tham gia vào vai trò của mình trong Giáo hội và trên thế giới”.

Ông Daniel Ang, giám đốc chương trình “Giáo xứ 2020”, nói: Hiện nay, sự hiện diện của nam giới rất hạn chế trong nhiều lĩnh vực của Giáo hội.

Trang web của Tổng giáo phận Sydney viết: “Trong bối cảnh tái khám phá ơn gọi phổ quát hướng đến sự thánh thiện, các Giám mục Úc muốn mọi người tiến bước theo ơn gọi của mình, đặc biệt những người nam trong vai trò là chồng, người cha, người con và anh em, cho thiện ích không chỉ của Giáo hội, mà còn của xã hội nói chung”.

Ông Daniel nói: “chúng ta đang mất nhiều người nam vì tự tử và nghiện nghập. Tôi nghĩ đây là những triệu chứng của một cuộc khủng hoảng nội tâm và hiện sinh, đòi hỏi sự hỗ trợ của đức tin Công giáo”. Không chỉ vậy nó còn đem lại hậu quả xấu và sự cô lập cho một số người nam. Gây tác động mạnh mẽ đến toàn bộ gia đình và toàn bộ kết cấu xã hội. Vì thế, Giáo hội Úc mời gọi mọi người tham gia sáng kiến và hy vọng vào tháng Tư năm 2021 một cuộc gặp gỡ trực tiếp có thể được tổ chức. (CSR_5634_2020)

Ngọc Yến – Vatican News