Khi chính phủ Ý đang lên kế hoạch dần dần trở lại đời sống bình thường sau đại dịch Covid-19, các đại diện của hội đồng giám mục Ý đang họp với Bộ Nội vụ để thảo luận về việc cử hành lại các Thánh lễ công cộng và đặc biệt là các lễ tang.

 

 

Cha Ivan Maffeis, Phó Tổng Thư ký Hội đồng giám mục Ý nói: “Quá nhiều người đang đau khổ vì cái chết của người thân giống như bị bắt cóc”, khi thi hài họ bị đưa đi chôn hay thiêu. Chia sẻ với báo Avvenire của Hội đồng giám mục Ý hôm 17/04, cha Maffeis nhận định: “Chắc chắn là có những lý do tốt của việc này, nhưng chúng ta phải nhìn nỗi đau này cả từ quan điểm nhân sinh và Kitô giáo.”

Không thể để cả một thế hệ bị tước mất bí tích và tình cảm

Đề cập đến sự kiện phần đông người chết vì virus corona trên 75 tuổi, cha Maffeis nói: “Chúng ta không thể để cả một thế hệ – và gia đình của họ – bị tước mất các bí tích và tình cảm, khi chúng biến mất khỏi cuộc sống và đột nhiên trở nên vô hình.” Theo cha, “phải có thể cử hành tang lễ, có thể là chỉ với những thành viên ruột thịt của gia đình, chúng ta không thể không gần gũi với những người đau khổ.”

Những hạn chế tôn giáo trong thời gian cách ly xã hội

Chính phủ Ý đã gia hạn lệnh đóng cửa cho đến ngày 03/05 tới đây. Trong thời gian này, các nhà thờ mở cửa để những người ra khỏi nhà vì một lý do hợp lệ, ví dụ như đi đến cửa hàng tạp hóa hoặc hiệu thuốc, trên đường đi hay trở về nhà, đi ngang qua nhà thờ có thể vào cầu nguyện riêng. Các tín hữu không được tham dự Thánh lễ, nhưng một số ít người cần thiết cho việc truyền trực tiếp Thánh lễ có thể được phép tham dự như một phó tế, một người giúp lễ, một người đánh đàn, một ca viên, và hai người quay phim. Các Thánh lễ an táng bị đình chỉ; chỉ có một linh mục và một người trong gia đình ruột thịt của người quá cố có thể đi đến nghĩa trang hay nhà quàn để cầu nguyện và làm phép. Nghi lễ cưới được phép cử hành nhưng chỉ có người cử hành hôn lễ, cô dâu, chú rể và hai người làm chứng.

Những bước kế tiếp cho việc trở lại cử hành phụng vụ công khai đang được nghiên cứu. Cha Maffeis nghĩ rằng các tín hữu sẽ có thể tham dự Thánh lễ với điều kiện là giữ khoảng cách xã hội, các nhà thờ phải được hoàn toàn khử trùng và ban đầu có thể người dân phải mang khẩu trang và đeo găng tay. (La Stampa 17/04/2020)

Hồng Thủy – Vatican