Ngày 21/07 vừa qua Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ cho biết rằng ngày 24 tháng này là “Ngày để tang” cho đền thờ Hagia Sophia – Sự Khôn ngoan của Thiên Chúa, khi nó được khánh thành như một đền thờ Hồi giáo.

 

Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ trong đền thờ Hagia Sophia 

 

Đền thờ Hagia Sophia nguyên là nhà thờ chính tòa của Giáo hội Công giáo và sau đó là Chính Thống, rồi được sử dụng như viện bảo tàng ở Istanbul. Ngày 10/07 vừa qua, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ đã ký sắc lệnh biến nó thành đền thờ Hồi giáo.

Như một đền thờ Hồi giáo, các tranh khảm đá kiểu mosaic cũng như các hình thiên thần trên mái vòm sẽ bị che phủ trong các buổi cầu nguyện của Hồi giáo.

Công giáo Hoa Kỳ tham gia cầu nguyện cùng Chính Thống 

Trong một tweet ngày 21/07, Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ nói rằng họ hiệp với Tổng giáo phận Chính thống Hy Lạp ở Hoa Kỳ “trong việc dâng những lời cầu nguyện cho sự phục hồi đền thờ Hagia Sophia như một nơi cầu nguyện và suy tư cho tất cả các dân tộc.”

Ngày 19/07, các thành viên của Hội đồng giáo phận của Tổng giáo phận Chính Thống Hy Lạp tại Hoa Kỳ viết rằng việc khánh thành đền thờ Hagia Sophia thành đền thờ Hồi giáo, là “chương trình chiếm đoạt văn hóa và tinh thần và sự vi phạm tất cả các tiêu chuẩn của sự hòa hợp tôn giáo và tôn trọng lẫn nhau. Chúng tôi kêu gọi tất cả các tín hữu yêu quý của Tổng giáo phận của chúng tôi xem ngày này như một ngày để tang và bày tỏ sự đau buồn.”

Tổng giáo phận Chính Thống Hy Lạp ở Hoa Kỳ mời gọi các tín hữu vào ngày 24/07 kéo chuông như sự than khóc, treo cờ rũ, hát thánh thi Akathist, là bài hát kính một vị thánh hay sự kiện thánh; tên bài hát xuất phát từ việc bài hát được đứng hát. (CNA 21/07/2020)

Đức Thánh Cha là một trong những khách mời

Bên lề sự kiện ngày Hồi giáo sẽ lại cầu nguyện tại đền thờ Hagia Sophia, hôm Chúa Nhật 19/07, ông Ibrahim Kalin, phát ngôn viên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, nói rằng Đức Thánh Cha Phanxicô là một trong những vị khách được mời tham dự sự kiện tái lập đền thờ Hagia Sophia như đền thờ Hồi giáo.

Ông Kalin nói với hãng tin CNN rằng Thổ Nhĩ Kỳ mời mọi người, bao gồm Đức Giáo hoàng Phanxicô, đến lễ khai mạc đền thờ như nhà cầu nguyện của Hồi giáo vào thứ Sáu này.

Trong khi đó các công nhân đang chuẩn bị cho sự kiện, đặt những tấm thảm màu xanh lá cây đậm, một màu được Erdogan chọn, trên mặt đất. Các biểu tượng và hình ảnh Kitô giáo trang trí trên các bức tường của cấu trúc được che phủ bằng một hệ thống rèm theo yêu cầu Hồi giáo rằng không có hình ảnh của các sinh vật ở khu vực cầu nguyện. (Ahval 20/07/2020)

Hồng Thủy – Vatican News