Hội đồng các Giáo hội Kitô Hoa Kỳ (NCC) kêu gọi tổng thống Trump xem xét lại quyết định đình chỉ đóng góp của Mỹ cho tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

 

 

Theo Hội đồng các Giáo hội Kitô, ngay cả khi các tổ chức quốc tế như WHO không hoàn hảo thì việc đình chỉ tài trợ là vô trách nhiệm và không đúng lúc giữa đại dịch toàn cầu có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và hạnh phúc của người dân. Tổng thống Trump đề xuất đóng băng tài trợ của Mỹ và đưa ra thời gian từ 60 đến 90 ngày để xem xét đề nghị này.

Các Giáo hội cho rằng, những điều tổng thống nói về tổ chức sức khỏe này không đúng. Ví dụ: Tổng thống nói WHO đã thúc đẩy Trung Quốc đưa thông tin sai về virus. Nhưng trên thực tế WHO đã gióng lên hồi chuông cảnh báo từ rất sớm và cung cấp bộ dụng cụ xét nghiệm cho Hoa Kỳ, nhưng Hoa Kỳ đã từ chối.

Ông Jim Winkler, chủ tịch và tổng thư ký của Hội đồng Giáo hội Quốc gia tuyên bố: “Tôi tự hào đất nước chúng tôi là nhà tài trợ chính của WHO, một trong những cơ quan trung ương của Liên Hợp Quốc. Tất cả những cải tiến có thể được thực hiện cho WHO đều đáng giá, nhưng ngay bây giờ, khi thế giới đang chiến đấu với virus corona, không phải là lúc ngừng tài trợ. Nó sẽ là một thảm họa”.

Hội đồng các Giáo hội kết luận: “Trong thời điểm khủng hoảng, ảnh hưởng đến toàn thế giới, chúng tôi kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ thực hiện phần của mình để hỗ trợ các tổ chức hoạt động xuyên biên giới vì sức khỏe và sự an toàn của tất cả”.

Hội đồng các Giáo hội quốc gia quy tụ 38 hệ phái Tin lành và Chính thống của Hoa Kỳ. Giáo hội Công giáo không thuộc tổ chức nhưng hợp tác với tổ chức này. (Cath.ch 17/4/2020)

Ngọc Yến – Vatican