24/07/2024

Giữa những cuộc biểu tình chết người ở Iraq, cuộc nổi dậy của người dân ở Libăng và đau khổ kéo dài ở Syria, các nhà lãnh đạo Công giáo ở Trung Đông kêu gọi các quan chức của các quốc gia này “đảm bảo an toàn, hòa bình và thanh tĩnh và ổn định cho công dân của họ.”

Audio

Trong khóa họp tại Cairo từ ngày 25-28/11, Hội đồng các Thượng phụ Công giáo Đông phương đề cập đến các khó khăn chính trị, kinh tế và xã hội tại một số quốc gia, gây nên tình trạng bất an bạo lực, cực đoan và khủng bố, khiến người dân phải di tản.

Iraq: loại bỏ ý thực hệ khủng bố của Nhà nước Hồi giáo

Trong tuyên bố chung kết, các Thượng phụ kêu gọi chính quyền ở Iraq “hãy hành động dũng cảm để đưa đất nước thoát khỏi cuộc khủng hoảng trầm trọng này để cuộc đổ máu sẽ chấm dứt và đời sống sẽ trở lại bình thường bằng cách xây dựng một nhà nước vững mạnh mẽ dựa trên các nền tảng chắc chắn, mơi mà nền dân chủ thực sự, công bằng và nhân phẩm chiến thắng, chống lại tham nhũng.” Các ngài cũng kêu gọi mọi người làm việc để loại bỏ ý thực hệ khủng bố của Nhà nước Hồi giáo, duy trì gia sản của tổ tiên.

Libăng: thúc đẩy việc thành lập một chính phủ mới

Đối với Libăng, các Thượng phụ kêu gọi chính quyền Libăng thúc đẩy việc thành lập một chính phủ mới “với nhiệm vụ đầu tiên là tìm giải pháp triệt để cho tình hình hiện nay, bằng cách vượt qua lợi ích cá nhân và phe phái và làm việc để đạt được lợi ích chung và thoát khỏi các can thiệp từ bên ngoài.” Các ngài cũng nhấn mạnh đến sự cần thiết hồi hương những người tị nạn và người di tản. Libăng là nơi tiếp đón khoảng 1 triệu người tị nạn Syria.

Syria: quốc tế không can thiệp nhưng giúp Syria tái thiết

Về tình hình Syria, các Thượng phụ kêu gọi mọi người dân chung tay xây dựng những thứ đã bị phá hủy và phát triển kinh tế. Tuy lạc quan về sự ổn định tại nước này, các ngài cũng bày tỏ nỗi đau về đau đơn và tổn thất của người dân do bom đạn gây nên. Các ngài kêu gọi nước ngoài không can thiệp vào nội bộ của Syria nhưng giúp nước này tái thiết sau thời gian dài chiến tranh.

Ủng hộ dân tộc Palestine

Các Thượng phụ ủng hộ người dân Palestine và kêu gọi quốc tế nhìn nhận quốc gia Palestine, với thủ đô là Giêrusalem theo chế độ hai quốc gia. Các ngài cũng khen ngợi những thành tựu của nhà nước Ai Cập “đã góp phần hiệu quả vào việc cải thiện tình hình của người Ai Cập” ở tất cả các cấp, bao gồm cả “các bước thực tế” trong việc củng cố nền tảng của công dân và xã hội.

Trong khóa họp, các Thương phụ đã gặp Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sissi và kêu gọi ông hành động cho sự hòa giải và đối thoại ở các quốc gia Trung Đông, đặc biệt là ở Libăng, Iraq và Syria. Các ngài cũng đã gặp Đức Thượng phụ Chính thống Copte Tawadros II. (CNS 02/12/2019)

Hồng Thủy – Vatican