21/06/2024

Sáng thứ Bảy ngày 19/10, vào lúc 8,30 sáng, các nghị phụ, những người bản địa Amazon và các tín hữu đang tham dự Thượng Hội đồng giám mục về Amazon đã tổ chức ngắm Đàng Thánh Giá liên miền Amazon.

 

Audio

Đàng Thánh giá được bắt đầu từ lâu đài Thiên thần ở Roma, có các chặng nằm trên đường Hòa Giải, nối liền lâu đài Thiên thần và quảng trường thánh Phêrô.

Các vấn đề của người bản địa của người Amazon

Đàng Thánh giá này theo thứ tự và cấu trúc của Đàng Thánh giá Công giáo. “Ngôi nhà chung”, ý tưởng bao gồm các vấn đề của người bản địa được suy tư tại mỗi chặng: bị loại ra ngoài lề xã hội, bất bình đẳng xã hội, sự chiếm đoạt các vùng lãnh thổ, sự thờ ơ, sự hủy hoại môi trường, là ý tưởng nối kết của hành trình, đưa họ đi dọc theo mười lăm chặng đến quảng trường thánh Phêrô.

Trên đường đi có một số hình ảnh của Đàng Thánh giá Nam Mỹ do họa sĩ Adolfo Pérez Esquivel người Argentine thực hiện vào năm 1992. Xen kẽ với những hình ảnh này là các vị tử đạo: Oscar Arnulfo Romero Dorothy Stang, Ezekiel Ramin, Chico Mendes, Cleusa Carolina Coelho và Marçal de Souza, những người đã chết để bảo vệ “Ngôi Nhà chung”.

“Cuộc sống giống như một Đàng Thánh giá”

Cha Antonio Soffientini thuộc dòng truyền giáo Comboniani giải thích: “Cuộc sống giống như một Đàng Thánh giá. Mỗi ngày có một chặng, nơi họ trải nghiệm đau khổ của thập giá. Cử hành khoảnh khắc này với người bản địa có nghĩa là đồng hành với họ và giúp họ mang những thánh giá này, và nhắc nhớ rằng Thứ Sáu Tuần Thánh không phải là từ cuối cùng và Đàng Thánh giá có ý nghĩa bởi vì có Chúa nhật Phục Sinh, niềm vui của Phục Sinh. Chúng tôi muốn được liên đới với đau khổ của anh em chúng tôi. Vì lý do này, trong các chặng khác nhau, chúng tôi sẽ nhớ đến những vi phạm khác nhau về nhân quyền và các vị tử đạo đã chiến đấu trong những năm này vì lý tưởng tự do, công bằng xã hội và đoàn kết”. (REI 17/10/2019)

Hồng Thủy – Vatican